Việt Nam sản xuất thành công vaccine cúm mùa

0
276

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, các nhà khoa học Việt Nam vừa nghiên cứu thành công vaccine cúm mùa.

viet nam san xuat thanh cong vaccine cum mua hinh 1
Bộ KH&CN tổ chức họp báo thường kỳ quý 3/2018 ngày 4/10.

Hiện tại, hai loại vaccine cúm A/H5N1 (IVACFLU-A/H5N1) và vaccine cúm mùa (IVACFLU-S) do IVAC sản xuất đã hoàn thành 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đúng quy định của Bộ Y tế, có sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức độc lập quốc tế; được các Hội đồng đạo đức cơ sở và Hội đồng đạo đức quốc gia nghiệm thu; Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận kết quả thí nghiệm lâm sàng, đang hoàn thiện khâu đăng ký lưu hành để đưa sản phẩm ra phục vụ cộng đồng.

Ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ KH&CN) cho biết, đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, sản xuất lâu dài của IVAC dưới sự hỗ trợ của ngân sách khoa học công nghệ và sự tài trợ của quốc tế từ WHO, PATH, BARDA.

Từ năm 2003 khi dịch cúm gia cầm A/H5N1 xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất trong nước tập trung trí tuệ và nguồn lực để nghiên cứu phát triển vaccine cúm A/H5N1 phòng bệnh cho người.

PC_Article_Middle
Loading…

Năm 2005, Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu sản xuất vaccine cúm A/H5N1 bằng công nghệ trên trứng gà có phôi” do Bộ KH-CN giao Viện Pasteur TPHCM chủ trì đã khởi động việc nghiên cứu sản xuất vaccine cúm ở Việt Nam.

Từ năm 2010 đến nay, BARDA đã tài trợ kinh phí thông qua tổ chức PATH hỗ trợ kỹ thuật, giúp đỡ IVAC sản xuất vaccine cúm đạt chuẩn WHO-GMP, thử nghiệm lâm sàng (TNLS), nâng cao năng lực quản lý chất lượng (QMS), hoạt động cảnh giác dược (PV).

Từ năm 2014, trong khuôn khổ Chương trình sản phẩm quốc gia, Bộ KH&CN và Bộ Y tế đã tiếp tục hỗ trợ dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm mùa ở quy mô công nghiệp”, đến nay nhiệm vụ đã nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc./.

VOV.VN – Đổi mới công nghệ là đòi hỏi cấp thiết trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhất là cuộc CMCN 4.0, để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt.
Vân Anh/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.