Phạm Băng Băng nộp phạt 130 triệu USD, quản lý vẫn bị khởi tố hình sự

0
251

130 triệu USD nộp phạt, công chúng vẫn không tha thứ

Trên trang cá nhân, nữ diễn viên bày tỏ sự ăn năn và nói lời xin lỗi vì hành vi sai phạm. Cô không quên xin lỗi Đảng, chính phủ và những người từng yêu quý mình. Nữ diễn viên hứa sẽ làm lại từ đầu, cống hiến những tác phẩm mới. Tuy nhiên, công chúng Trung Quốc lại không đồng tình với quyết định xử phạt từ cơ quan chức năng.

Phạm Băng Băng sẽ phải nộp gần 130 triệu USD do hành vi trốn thuế trong thời gian qua. Tân Hoa Xã cho hay số tiền này bao gồm khoản truy thu thuế, phạt chậm nộp và gian lận trốn thuế. Đây là con số cao không tưởng với một án phạt dành cho nghệ sĩ.

pham bang bang nop phat 130 trieu usd, quan ly van bi khoi to hinh su hinh anh 1

Hạn chót để Phạm Băng Băng nộp phạt là ngày 31.12 tới đây. Nếu nữ diễn viên không thực hiện đúng và đủ, cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ của cô sang phía công an để điều tra hình sự. Trong vòng ba tháng phải huy động gấp 130 triệu USD, nhiều khán giả lo ngại Phạm Băng Băng sẽ phá sản.

Theo DW, từ năm 2009 (sau thời điểm Lưu Hiểu Khánh ngồi tù), Trung Quốc ban hành Luật hình pháp sửa đổi. Trong đó, điều thứ 201 quy định rõ người đóng thuế gian dối, làm giả số liệu nộp thuế hoặc không khai thuế đúng quy định sẽ bị phạt tù có thời hạn và phạt tiền. Trường hợp cá nhân sai phạm lần đầu chấp nhận quyết định xử phạt sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Quá thời hạn quy định, đối tượng sẽ bị xem xét hình sự.

Phạm Băng Băng được hưởng những điều khoản khoan hồng từ luật sửa đổi. Trả lời BBC, luật sư Tử Hoa đoàn luật sư Bắc Kinh nói: “Đối với các án kinh tế của các cá nhân và cơ quan thuế, việc nộp lại số tiền bị phạt được ưu tiên, coi như sự khoan hồng của chính sách. Nói thẳng ra là giao tiền được khoan hồng, kháng cự sẽ nghiêm trị”.

“Tại sao không bỏ tù cô ta?”, “Từ bao giờ trốn thuế có thể được miễn truy tố hình sự”, “Chúng tôi yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phạm Băng Băng” là những lời kêu gọi hô hào mạnh mẽ liên quan đến án phạt của nữ diễn viên trên mạng xã hội.

Phạm Băng Băng giàu có thế nào?

Trong thư xin lỗi gửi khán giả, Phạm Băng Băng hứa hẹn sẽ nộp phạt đúng quy định. Sina tin rằng nữ diễn viên có cơ sở để đưa ra thông điệp đó.

pham bang bang nop phat 130 trieu usd, quan ly van bi khoi to hinh su hinh anh 2

Trong những năm qua, Phạm Băng Băng luôn thuộc top nghệ sĩ có thù lao ngất ngưởng ở Trung Quốc. Theo Forbes, nguồn thu của cô tới từ cát-xê đóng phim, quay quảng cáo, sản xuất rượu vang, kinh doanh bất động sản và sản xuất phim.

Trang này cho biết tổng thu nhập trong 5 năm của Phạm Băng Băng có thể lên đến hơn 1 tỷ NDT (khoảng 150 triệu USD). Cục thuế xác nhận cát-xê phim của nữ diễn viên 8X dao động mức 4-10 triệu USD/dự án.

Bên cạnh đó, The Economic Observer đưa tin Phạm Băng Băng còn là đại diện pháp nhân của 12 công ty lớn nhỏ hoạt động tại nhiều lĩnh vực. Riêng về bất động sản, Phạm Băng Băng đứng tên trên dưới 7 biệt thự, chung cư cao cấp tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thanh Đảo, Hong Kong.

Tài sản của Phạm Băng Băng ước chừng 440 triệu USD theo ghi nhận của Hồ Nhuận. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính tham khảo do nữ diễn viên còn có nhiều nguồn thu không minh bạch.

pham bang bang nop phat 130 trieu usd, quan ly van bi khoi to hinh su hinh anh 3

Các chuyên gia phân tích cho rằng chỉ riêng con số 440 triệu USD cũng dễ dàng giúp cô nộp phạt 130 triệu USD. Nhưng việc phải thanh toán trong 3 tháng lại là chuyện không đơn giản.

Quản lý quyền lực vẫn bị khởi tố

Theo Sina, liên quan đến vụ Phạm Băng Băng trốn thuế và bị phạt 130 triệu USD, quản lý cùng một nhóm người thuộc ê-kíp của cô đã bị bắt giữ và khởi tố hình sự. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cho biết họ đã cản trở cán bộ chuyên trách.

pham bang bang nop phat 130 trieu usd, quan ly van bi khoi to hinh su hinh anh 4

Ông Mục Hiểu Quang (phải)- quản lý quyền lực của Phạm Băng Băng.

Cùng với đó, họ cố tình làm giả sổ sách, hồ sơ chứng từ và tiêu hủy chứng từ kế toán để trốn tội. Cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ cho cảnh sát.

Công an Trung Quốc xác nhận đang mở rộng điều tra, khởi tố nhóm đối tượng này vì hành vi tiêu hủy chứng cứ, cản trở người thi hành công vụ. Theo Epoch Times, Mục Hiểu Quang là người đứng sau chỉ đạo các hoạt động nói trên. Mục Hiểu Quang đã bị tạm giữ từ tháng 7 cùng với 4 người khác.

Mục Hiểu Quang là người kín tiếng. Trên Baidu, năm sinh của ông không được đề cập. Quản lý của Phạm Băng Băng được giới thiệu là người gốc Sơn Đông, lập nghiệp và giàu có ở Đài Loan.

DW cho hay Mục Hiểu Quang là ông trùm có tiếng của showbiz, một tay lũng đoạn thị trường giải trí khu vực Hoa ngữ trong gần 20 năm qua. Nguồn tin China.com cho biết đến năm 2017, Mục Hiểu Quang sở hữu khối tài sản không dưới 200 triệu USD.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.