Phương Mai khoe đồng hồ hàng hiệu tại đêm diễn của thần đồng piano Lang Lang

0
255

Tối ngày 31.8, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình âm nhạc “Hublot loves Art” của thần đồng piano Lang Lang và học trò của mình đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả Thủ đô Hà Nội. Đêm âm nhạc của Lang Lang có sự tham gia duy nhất của người Việt, đó là người mẫu, MC Phương Mai.

phuong mai khoe dong ho hang hieu tai dem dien cua than dong piano lang lang hinh anh 1

Đảm nhận vai trò MC của chương trình, người mẫu Phương Mai thu hút sự quan tâm của khán giả không chỉ vẻ ngoại hình xinh đẹp, gợi cảm, mà cô còn khiến khán giả thích thú với sự dẫn dắt bằng tiếng Anh, tiếng Việt lưu loát và giọng nói đầy truyền cảm.

phuong mai khoe dong ho hang hieu tai dem dien cua than dong piano lang lang hinh anh 2

Còn với thần đồng piano Lang Lang, sau 15 năm trở lại với sân khấu, Lang Lang đã khiến khán giả cảm nhận sư trưởng thành trong lối chơi của anh. Trước đây, thần đồng piano Trung Quốc có phần sa đà vào kỹ thuật, đôi lúc thiếu sự tập trung vào việc thể hiện cảm xúc chủ đạo của tác phẩm. Lang Lang cũng từng thừa nhận điều này. Sau 15 năm, những ngón đàn của anh dần có sự sâu hơn về trải nghiệm.

Hàng loạt tác phẩm nổi tiếng được cất lên như “Nortune No. 20 in C-sharp minor”, “Waltz No.1”, “Treumerei” của các tác giả Schubert, Chopin và Schumann được cất lên. Vốn thích nghe nhạc Chopin, ngồi trên khán đài, nghe những giai điệu cất lên từ cây đàn của Lang Lang, nhạc sĩ Dương Thụ – một trong bốn đại thụ của làng nhạc Việt – xúc động mạnh.

phuong mai khoe dong ho hang hieu tai dem dien cua than dong piano lang lang hinh anh 3

Thần đồng piano Lang Lang trong đêm biểu diễn giành tặng khán giả Thủ đô Hà Nội

“Đó là tiếng đàn của người từng trải, rất tình cảm và sâu sắc, có đôi chút thâm trầm. Ngày trước, tôi chỉ công nhận ở Lang Lang sự tài hoa nhưng không nhận thấy độ sâu. Nhạc sĩ Chopin là người lưu vong, cuộc sống có nhiều biến động và ẩn chứa nhiều nỗi buồn. Tôi nghĩ Lang Lang tìm được sự đồng cảm nên mới thể hiện được những chiều sâu của tác phẩm”, Dương Thụ nói.

Bên cạnh những tác phẩm của từ phương Tây, thần đồng piano vẫn đan xen những tác phẩm của Trung Quốc như “Coloured Clouds Chasing The Moon” của Ren Guang và”Autumn Moon Over The Calm Lake” của Lu Wecheng.

“Tôi nghĩ Lang Lang là nghệ sĩ có tự tôn dân tộc lớn bởi anh lựa chọn hai tác phẩm của nhà soạn nhạc Trung Quốc để biểu diễn. Cách chơi của Lang Lang cho thấy anh ngày một chín về kỹ thuật cũng như cảm xúc. Đêm diễn tối nay thể hiện được khía cạnh tinh tế, tĩnh tại và điềm đạm của con người nghệ sĩ trưởng thành trong Lang Lang, đặc biệt là qua các tác phẩm thiên về lãng mạn, trữ tình của Chopin”, Tùng Dương chia sẻ.

phuong mai khoe dong ho hang hieu tai dem dien cua than dong piano lang lang hinh anh 4

Thay vì biểu diễn với cha như lần đầu tới Hà Nội, Lang Lang chọn học trò 12 tuổi – Peter Leung – để cùng hoà nhịp. Peter Leung được Lang Lang phát hiện từ năm bốn tuổi và được quỹ phát triển tài năng của nghệ sĩ sinh năm 1982 hỗ trợ, phát triển tài năng. Đến năm 8 tuổi, cậu bé đã cùng thầy đi diễn ở nhiều nơi trên thế giới đồng thời được đứng chung với nhiều người nổi tiếng trên sân khấu, trong đó có Chung Tử Đơn.

Với tài năng vốn có cùng sự trui rèn của người thầy thần đồng, Peter Leung phô diễn được mọi ngón nghề kỹ thuật khi cùng chơi bản “Military March” của nhà soạn nhạc Schubert. Tác phẩm xuất bản năm 1826 viết cho đàn piano chơi bốn tay của Schubert vốn nổi tiếng trên thế giới, từng được nhiều nhà soạn nhạc chuyển biên cho nhiều hình thức biểu diễn và nhạc cụ khác nhau.

Khi được mang lên sân khấu tối 31.8, khán giả được chiêm ngưỡng sự kết hợp nhuần nhuyễn và ăn ý giữa hai thầy trò Lang Lang. Suốt màn kết hợp, Peter Leung được thầy giáo để dành nhiều đất để thể hiện bản thân. Trước mỗi lần thầy ra hiệu dừng hay bắt nhịp, tay chơi nhí 12 tuổi đều nhanh chóng nắm bắt. “Việc chọn tác phẩm để trình diễn, đặc biệt lại đối với một màn chơi piano bốn tay là rất quan trọng.

Cái hay nhất của cậu nhỏ trong màn biểu diễn này là phô diễn được kỹ thuật. Tay của cậu bé như nhảy múa trên phím đàn, nhiều lúc phải ‘chạy’ rất kinh khủng. Đó là điều rất đặc biệt”, nhạc sĩ Dương Thụ nhận xét. Tuy vậy, để đạt được cả độ chín về kỹ thuật cũng như chiều sâu về cảm xúc, Peter Leung cần thời gian để hoàn thiện.

Đêm diễn kéo dài hơn một tiếng. Nhiều khán giả ra về vẫn còn tiếc nuối bởi chưa đủ “đã tai”, một số khác cho rằng chương trình cần hơn những tác phẩm mang tính cao trào, mạnh mẽ hơn. Tuy vậy, sự thòm thèm và có chút tiếc nuối cũng là gia vị góp phần cho sự đón chờ của khán giả đối với Lang Lang trong thời gian tiếp theo.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.