Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo

0
214

Tại đây, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đã có bài phát biểu: “Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú đứng ở tuyến đầu trong sự nghiệp đổi mới nền giáo dục”. Báo Giáo dục & Thời đại xin lược dẫn nội dung này.

Nhân dịp gặp các đồng chí – những Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đặc biệt muốn nói đến chiến lược đào tạo đội ngũ thầy giáo. Lâu nay, ta coi nhẹ cải cách sư phạm, như vậy là không đúng. Phải sửa sai ngay về mặt này.

Theo cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng thầy giáo, phải đưa cải cách sư phạm đi trước một bước so với cải cách giáo dục.

Chất lượng của cải cách giáo dục phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của cải cách sư phạm, sắp tới, ta phải tìm ra những giải pháp hữu hiệu để cứu lấy đời sống thầy giáo, nhưng chớ có vì thế mà quên chống sự lão hoá kiến thức của đội ngũ giáo viên hiện nay, đồng thời chăm lo chất lượng và hiệu quả đào tạo đội ngũ giáo viên mới.

“Nhiều năm qua, chúng ta coi nhẹ việc đầu tư cho giáo dục, do đó, coi nhẹ đầu tư cho lĩnh vực đào tạo sư phạm. Nhà nước sẽ tính lại tỷ lệ đầu tư cho sự nghiệp đào tạo con người, tạo nên những điều kiện về vật chất – kỹ thuật tương đối hợp lý so với đơn đặt hàng của Nhà nước đối với giáo dục.

Song, vì quá nghèo nên Nhà nước yêu cầu ngành giáo dục phải nhanh chóng nghiên cứu và thử nghiệm những hình thức xã hội hoá một bộ phận giáo dục nhằm tránh tình trạng quá tải cho ngân sách Nhà nước đang gặp đầy rẫy những khó khăn lúc này” – cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nhấn mạnh và mong rằng, những Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú hãy làm tốt hơn nữa công việc dạy dỗ thế hệ trẻ.

“Cũng nhân dịp này, tôi thay mặt Nhà nước giao cho các đồng chi trách nhiệm đào tạo và bồi dưỡng một đội ngũ giáo viên trẻ tuổi đủ sức thực thi cải cách giáo dục, luôn luôn đứng ở tuyến đầu đổi mớii sự nghiệp giáo dục.

Công việc của các đồng chí tuy không “tượng đồng, bia đá” như Bác Hồ kính yêu đã đánh giá, nhưng hết sức trọng đại, hết sức vẻ vang vì nó gắn với lợi ích trăm năm của dân tộc. Chúc các đồng chí luôn giữ vững danh hiệu cao quý mà Nhà nước đã trao tặng” – cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nhắn nhủ.

Bài viết được lược dẫn lại từ bài Phát biểu của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười tại buổi gặp mặt các Nhà giáo Nhân dân và Nhà giáo Ưu tú ngày 20/11/1988.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.