Giáo viên lên Facebook, Zalo kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo

0
40

Phải nắm được số học sinh khó khăn…

Trường TH&THCS Phong Đông là một trường vùng sâu, vùng xa thuộc xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang; trường quản lý 02 cấp học (Tiểu học và trung học cơ sở). Toàn trường hiện có 721 học sinh ở cả 02 cấp học, trong đó khối tiểu học có 475 học sinh, khối trung học cơ sở có 246 học sinh.

Phần lớn học sinh của trường là con của những gia đình xuất thân từ gia đình nông dân, có những học sinh là gia đình nghèo, gia đình khó khăn không có đất sản xuất, thậm chí có những em phải ở với ông bà nội, ngoại vì cha mẹ lên Bình Dương làm thuê; số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo của trường là 164 học sinh.

Khi nắm bắt được nhiều học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn, thầy Mai Văn Hùng - Hiệu trưởng trường TH và THCS Phong Đông cùng thành viên BGH quyết định thành lập Ban vận động thực hiện chương trình Tiếp sức đến trường, giúp các học trò nghèo.

Khi nắm bắt được nhiều học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn, thầy Mai Văn Hùng – Hiệu trưởng trường TH và THCS Phong Đông cùng thành viên BGH quyết định thành lập Ban vận động thực hiện chương trình ” Tiếp sức đến trường”, giúp các học trò nghèo.

Từ đó, việc huy động học sinh ra lớp cũng như duy trì sĩ số học sinh trong nhà trường gặp rất nhiều khó khăn; đa phần các em không có điều kiện mua sách, vở, đồng phục hoặc tham gia đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm toàn diện, không có phương tiện đi lại …

Thầy Mai Văn Hùng – Hiệu trưởng trường TH và THCS Phong Đông, chia sẻ: “Xuất phát từ những khó khăn nêu trên quyết định chọn mô hình dân vận khéo với tên gọi mô hình “Tiếp sức đến trường” để mỗi cán bộ, đảng viên cùng nhau vận động các nhà Hảo tâm, các Mạnh thường quân… chung tay hướng về học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và được tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong nhà trường đồng tình, hưởng ứng”.

Hầu hết các giáo viên của nhà trường đều tham gia trong Ban vận động và kết nối với các nhà hảo tâm để giúp học trò nghèo không phải bỏ học nửa chừng vì hoàn cảnh khó khăn
Hầu hết các giáo viên của nhà trường đều tham gia trong Ban vận động và kết nối với các nhà hảo tâm để giúp học trò nghèo không phải bỏ học nửa chừng vì hoàn cảnh khó khăn

Để hoạt động hiệu quả, nhà trường thành lập Ban vận động (là cán bộ công nhân viên chức của nhà trường và phụ huynh học sinh), giao cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức ít nhất trong năm phải vận động từ 200.000đồng đến 300.000 đồng bằng hiện vật hay hiện kim để chăm lo cho học sinh nghèo. Hằng tháng mỗi cán bộ, công chức, viên chức tự nguyện đóng góp mỗi người 10.000 đồng để thành lập quỹ “Tiếp sức đến trường”.

Ngoài ra, cán bộ, giáo viên hay cha mẹ học sinh tận dụng các mối quan hệ kêu gọi bạn bè, các Nhóm từ thiện, DN… ủng hộ, giúp đỡ học sinh nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới hay các ngày lễ sơ, tổng kết năm học.

Mọi cách kêu gọi ủng hộ giúp đỡ học trò nghèo

Cũng theo thầy Hùng, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và Chi đoàn trường chịu trách nhiệm ghi lại những hình ảnh học sinh khó khăn của trường để đăng lên Website của trường và cung cấp thông tin, hình ảnh cho các giáo viên, thành viên ban vận động để kêu gọi và chia sẻ của mọi người chung tay hướng về học sinh nghèo của trường.

“Đặc biệt, chúng tôi khuyến khích các giáo viên sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo ngoài việc kêu gọi giúp đỡ, chúng tôi cho phép các giáo viên, các thành viên trong Ban vận động đăng những hình ảnh học sinh khó khăn có nguy cơ bỏ học để kêu gọi các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ”. Thầy Mai Văn Hùng chia sẻ.

Đầu mỗi năm học thầy Danh Hồng Dân (người đi đầu tiên) - tổng phụ trách đội cùng các giáo viên chủ nhiệm đi đến tận nhà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ cho các em
Đầu mỗi năm học thầy Danh Hồng Dân (người đi đầu tiên) – tổng phụ trách đội cùng các giáo viên chủ nhiệm đi đến tận nhà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ cho các em

Tính từ năm 2016 đến nay thông qua các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho nhà trường hàng chục hàng quyển tập, sách giáo khoa; hàng trăm bộ đồng phục và thẻ bảo hiểm y tế, xe đạp… cho học sinh nghèo; hàng trăm suất học bổng, trị giá cả trăm triệu đồng…

Riêng số tiền các thành viên trong Ban vận động nguyên góp tăng lên hàng chục triệu đồng, với số tiền này, Ban giám hiệu kịp thời tiếp sức cho hàng chục hoàn cảnh các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không phải bỏ học nửa chừng.

Thầy Hồ Văn Xuân (ngồi bìa phải) - chủ nhiệm lớp 6, là một giáo viên nhiều năm liền bỏ tiền túi mua thẻ bảo hiểm y tế cho các học sinh thuộc diện khó khăn.
Thầy Hồ Văn Xuân (ngồi bìa phải) – chủ nhiệm lớp 6, là một giáo viên nhiều năm liền bỏ tiền túi mua thẻ bảo hiểm y tế cho các học sinh thuộc diện khó khăn.

Thầy Mai Văn Hùng, chia sẻ: “Mô hình tiếp sức đến trường đạt hiệu quả chính là nhờ các thành viên trong Ban vận động, các giáo viên, phụ huynh đều hiểu được ý nghĩa chương trình. Tất cả trên dưới một lòng, chung tay lo cho học sinh và trong các tổ chức, nhất là liên quan tài chính, quà cho học sinh đều công khai minh bạch. Ngoài ra, trong trường có nhiều giáo viên luôn hết lòng với học trò nghèo sẵn sang bỏ tiến túi mua thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh thuộc diện khó khăn nhiều năm liền”.

Ông Phạm Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, cho biết: “Mô hình “Tiếp sức đến trường” của trường TH và THCS Phong Đông đã được lãnh đạo ngành giáo dục biểu dương trong Hội nghị điển hình tiên tiến cấp huyện và được các đơn vị trường bạn đánh giá khá cao, đây là một trong những mô hình có hiệu quả về công tác huy động học sinh, duy trì sĩ số học sinh và nâng cao được chất lượng giáo dục trong địa bàn xã Phong Đông. Sắp tới, huyện sẽ cho triển khai, nhân rộng mô hình này đến nhiều điểm trường khác”.

Qua tìm hiểu, từ chương trình “tiếp sức đến trường” đã giúp nhà trường tiểu học và THCS Phong Đông huy động học sinh đến lớp đạt và vượt chỉ tiêu và khắc phục tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, những học sinh nghèo, khó khăn có điều kiện đến trường, phấn đấu vươn lên trong học tập; có những học sinh được trao xe đạp, quần áo, sách, vở, bảo hiểm của nhà tài trợ có học lực từ trung bình vươn lên khá, giỏi, thậm chí có em là thành viên đội tuyển nồng cốt của trường tham gia các cuộc thi các cấp tổ chức”.

Nguyễn Hành

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.