Hà Nội: Bị tố thu hàng chục khoản vô lí, trường chuẩn phải trả lại tiền

0
359

Một số phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay tại Trường tiểu học Việt Hưng phản ánh với Dân trí về một số khoản thu vô lí. Trong 16 khoản thu được liệt kê ra, phụ huynh cho hay, chỉ có hai khoản là giá sách cũ của GVCN đã có và rèm cửa của khóa trước để lại là không phải đóng tiền. Còn lại 14 khoản như trên đây, phụ huynh phải đóng khi con vào lớp 1.

Ngoài bộ SGK, danh mục sách đầu năm có cả sách bổ trợ. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).
Ngoài bộ SGK, danh mục sách đầu năm có cả sách bổ trợ. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Theo chị H. (phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay của trường), phụ huynh phải mua từ cái cốc đến ghế nhựa là rất vô lí. Cụ thể, phụ huynh phải đóng tiền mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập với giá 734.000 đồng/học sinh trong khi trước đó, giáo viên chủ nhiệm không hề thông báo tới các phụ huynh chi tiết gồm những quyển gì, giá cả chi tiết ra sao.

“Khi phụ huynh đến nộp hồ sơ vào khoảng thời gian từ 13-18/7/2018, chỉ nhận được bản đăng kí có mua SGK và đồ dùng học tập hay không. Còn danh mục các cuốn sách và giá cả từng cuốn, chúng tôi không được biết. Khi nhận sách, đồ dùng cho con vào ngày 10/8, chúng tôi thấy quá lãng phí vì có những thứ học sinh đã được bố mẹ mua cho từ trước. Thậm chí, một số người không đăng ký mua vẫn được cô giáo phát cho.

Ngày đầu tiên, nếu thu theo đúng danh sách cô giáo gửi là 1.929.000 đồng. Số tiền này bao gồm các khoản: Tiền học kỹ năng sống, sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đồng phục, mũ, ghế”, chị H. cho biết.

Ngoài ra, theo liệt kê miệng của cô giáo, các học sinh còn phải đóng các khoản như điều hòa, giá để cốc, để dép, giá sách, gối, chăn, tủ bán trú… Nhà trường tạm thu các khoản này là tiền cơ sở vật chất 1.000.000 đồng. Khoản này giáo viên chủ nhiệm cũng thu hộ trường và không hề có biên lai.

Về SGK, theo ghi nhận của PV Dân trí, ngoài danh mục SGK với giá 83.000 đồng, bộ sách mà phụ huynh đóng tiền để mua ở đây, có thêm 10 cuốn sách bổ trợ với giá 208.000 đồng và bộ đồ dùng học tập 17 món với giá 378.000 đồng.

“Chúng tôi cũng không dám mua ngoài bởi danh sách cô giáo phát ra, sợ nếu mua ngoài đồ dùng của con mình không đúng như chuẩn của trường lại ngại. Do vậy, nhiều người đã đăng kí mua dù biết rằng nhiều cuốn bổ trợ chả để làm gì”, chị H. nói.

Tổng số tiền mà phụ huynh phải đóng ban đầu gồm tiền Kĩ năng sống, SGK, đồng phục, ghế nhựa là khoảng 2 triệu đồng/học sinh.
Tổng số tiền mà phụ huynh phải đóng ban đầu gồm tiền Kĩ năng sống, SGK, đồng phục, ghế nhựa là khoảng 2 triệu đồng/học sinh.

Chị H. và một số phụ huynh rất bức xúc, trường chuẩn quốc gia mà phụ huynh học sinh phải mua từ cái cốc, cái chổi, cái gối, giá để dép, tủ bán trú, cây nước nóng… là không thỏa đáng.

Ngoài ra, theo một số phụ huynh, tại một số lớp học, các mảng tường đã bị bong tróc, phụ huynh muốn con có lớp sạch sẽ thì phải bỏ tiền ra đóng góp và tự sơn lại tường.

“Vì sao nhà trường không đứng ra lo về cơ sở hạ tầng mà phải là phụ huynh? Lớp bị bong tróc sơn, không đảm bảo vệ sinh cho các con, nếu nhà trường không đủ năng lực thì làm văn bản để kêu gọi toàn trường lại hoàn toàn khác”, một phụ huynh cho hay.

Được biết, năm học 2014-2015, trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng bắt đầu đi vào hoạt động. Năm học 2016-2017, trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ở mức độ này, trường phải đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết để tổ chức các hoạt động giáo dục có chất lượng toàn diện ở mức độ cao hơn.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 23/8, bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng cho biết, nhà trường không hề có chỉ đạo gì về những khoản thu như trên.

“Tất cả những giáo viên thu sai sẽ phải trả lại cho phụ huynh học sinh. Chúng tôi sẽ chỉ đạo rà soát, giáo viên nào thu sai thì sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Đến nay, một số phụ huynh cho biết, nhà trường đã trả lại tiền một số khoản thu chưa phù hợp. Tuy nhiên, còn một số khoản khác như: tiền điều hòa, tiền sách giáo khoa, vẫn chưa thấy có thông báo gì.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Mỹ Hà

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.