Khó khăn trong việc dạy con ở tuổi dậy thì

0
261

Những bất đồng của trẻ đối với cha mẹ sẽ diễn ra trong nhiều hoàn cảnh, ở mỗi trường hợp khác nhau, cha mẹ lại cần những hướng giải quyết khác nhau để hướng con tới sự phát triển hoàn thiện nhất, cân bằng nhất.

Trong các môn học ở trường thì có lẽ môn Anh văn là môn học khó, nhưng cũng là một trong những môn học rất quan trọng. Những trẻ có khả năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn, thành thạo ngữ pháp tiếng Anh chuyên và sở hữu các chứng chỉ tiếng Anh quốc gia, quốc tế sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với môi trường học tập và làm việc quốc tế hơn. Chính vì vậy mà cha mẹ thường tạo nhiều áp lực đối với con trong môn học này, khiến con nảy sinh nhiều phản ứng tiêu cực.

Ở khối THCS, thói quen sử dụng tiếng Anh của con sẽ được hoàn thiện vì vậy việc rèn luyện thói quen sử dụng tiếng Anh chuẩn là rất quan trọng.

Ở khối THCS, thói quen sử dụng tiếng Anh của con sẽ được hoàn thiện vì vậy việc rèn luyện thói quen sử dụng tiếng Anh chuẩn là rất quan trọng.

Trẻ có xu hướng cãi lại, chống đối với những định hướng của cha mẹ

Ở độ tuổi từ 10 đến 15, đại đa số cha mẹ bắt đầu thấy rõ sự không tuân thủ ở con em mình. Theo Trang Liên hiệp các Hội Khoa họa và kỹ thuật Việt Nam ,TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội, trẻ trong lứa tuổi này trưởng thành hơn, bắt đầu suy nghĩ độc lập và luôn muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình. Nếu cha mẹ không nắm được tâm lý của trẻ, quan tâm trẻ thì trẻ rất dễ có tư tưởng “dạt nhà” do chán học.

Thực tế, thời điểm bước vào THCS đánh dấu giai đoạn nền tảng kiến thức từ vựng, ngữ pháp, phát âm cho tất cả lộ trình học tập liên cấp cũng như quốc tế sau này nên cha mẹ vẫn hay đặt nhiều kỳ vọng, vô hình chung tạo ra sức ép lớn cho con dẫn tới việc trẻ chống đối đưa ra nhiều lý lẽ cũng như hành động không tuân thủ.

Giai đoạn này, trẻ có thiên hướng hành động theo bạn bè, thầy cô xung quanh hơn tiếp thu những góp ý của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần lựa chọn những trung tâm tiếng Anh uy tín, có đội ngũ giáo viên đạt trình độ sư phạm quốc tế, chăm sóc từng học viên. Có vậy, trẻ sẽ luôn được thầy cô truyền cảm hứng và động viên, đồng thời bạn bè xung quanh khiến trẻ ý thức mình thuộc một tập thể nỗ lực trong học tập giúp trẻ dễ dàng tiến bộ.

Bạn bè xung quanh là nhân tố quan trọng đối việc học tập của trẻ cấp 2.

Bạn bè xung quanh là nhân tố quan trọng đối việc học tập của trẻ cấp 2.

Trẻ làm theo mọi yêu cầu của cha mẹ nhưng lại hạn chế chia sẻ suy nghĩ bản thân

Một số khác phụ huynh chia sẻ con em mình luôn tuân thủ những định hướng của cha mẹ đề ra tuy nhiên con vẫn không đạt kết quả học tập tốt. Điển hình của những trường hợp này là trẻ luôn giữ khoảng cách với cha mẹ, không dám chia sẻ cảm xúc bản thân, mặc dù theo học tất cả các buổi học bổ trợ nhiều kỹ năng khác nhau, trẻ vẫn ngại giao tiếp, vốn từ vựng và ngữ pháp yếu.

Theo PGS.TS Võ Thị Minh Chí, Viện Nghiên cứu Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội) mặc dù cơ thể ở lứa tuổi thiếu niên có thể phát triển rất to cao, nhưng sự phát triển diễn ra chưa đồng bộ. Các con sẽ có những lúc cảm thấy tự tin nhưng cũng có những lúc cảm thấy e ngại, xấu hổ. Khi trẻ bản chất rụt rè, việc cha mẹ hoàn toàn định hướng sẽ khiến con ngày một khép kín, xa lánh cha mẹ và ngày một tự ti về bản thân.

Đối với trường hợp này, cha mẹ nên lựa chọn những trung tâm tiếng Anh thường xuyên cập nhật tình hình học tập của con cho gia đình, về nhà hãy cùng con lập kế hoạch học tập ở nhà từ những tài liệu đáng tin cậy.

Lớp tiếng Anh Chuyên THCS tại Language Link Academic.

Lớp tiếng Anh Chuyên THCS tại Language Link Academic.

Chương trình học tiếng Anh phù hợp nhất trong thời điểm này cần đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện trình độ Anh văn của các con sau này, đồng thời đảm bảo điểm số và kết quả trên lớp giúp các con không hụt hẫng.

Dù trẻ phản ứng với cha mẹ theo cách nào thì phương pháp xử lý hiệu quả nhất vẫn là nên gần gũi chia sẻ, không nôn nóng, phê bình con trong mọi hoàn cảnh. Chỉ khi cha mẹ thực sự trở thành một người bạn của con thì mới có thể giúp con học tập tiến bộ.

Chương trình tiếng Anh Chuyên THCS của Language Link Academic là khóa học tích hợp tiếng Anh giao tiếp chuẩn quốc tế, ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu và kỹ năng làm bài thi hiệu quả. Chương trình bao gồm học phần với giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam giúp học viên giao tiếp tự tin, học tập thành công và thi cử xuất sắc. Lộ trình học tập và báo cáo học tập của từng học viên được cập nhật thường xuyên sau mỗi buổi học.

Đăng ký học thử miễn phí tại đây.

Tải Cẩm nang tiếng Anh cho học sinh THCS miễn phí tại đây.

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.