Nghệ An: Xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí duy trì dạy học 2 buổi/ngày

0
273

Đầu năm học 2018-2019, tỉnh Nghệ An chỉ đạo “xem xét thay thế” Quyết định 1517/QĐ-UBND.VX ngày 20/4/2015 khiến các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong việc duy trì dạy học 2 buổi/ngày.

Việc tạm dừng thực hiện Quyết định 1517 về tổ chức dạy học 2 buổi/ngày gây khó khăn cho các trường tiểu học trong việc đảm bảo chất lượng dạy và học, duy trì trường chuẩn quốc gia.
Việc tạm dừng thực hiện Quyết định 1517 về tổ chức dạy học 2 buổi/ngày gây khó khăn cho các trường tiểu học trong việc đảm bảo chất lượng dạy và học, duy trì trường chuẩn quốc gia.

Việc dừng thực hiện quyết định này khiến các trường không có nguồn kinh phí để trả lương cho các giáo viên buổi 2 (được chi trả bằng khoản đóng góp của phụ huynh trên cơ sở thỏa thuận thống nhất với các trường). Trong khi đó, nhiều địa phương ở Nghệ An đang thiếu giáo viên trầm trọng và không được bổ sung chỉ tiêu biên chế khiến việc tiếp tục duy trì dạy học 2 buổi/ngày hết sức khó khăn. Bởi vậy thay vì dạy học 35 tiết/tuần, các trường phải giảm tiết xuống còn từ 28-32 tiết tùy theo khu vực và điều kiện thực tế của mình.

Việc giảm buổi, giảm tiết khiến học sinh không có nhiều thời gian để tham gia các buổi học ngoại khóa, kỹ năng sống, ôn tập trên lớp; ảnh hưởng đến mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học và đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện, chuẩn bị điều kiện để thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa cấp tiểu học. Trong khi đó, do không đảm bảo được số tiết dạy theo quy định sẽ khiến hàng trăm trường chuẩn quốc gia sẽ nguy cơ “mất chuẩn”.

Việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày được đánh giá là phù hợp với nguyện vọng của đại đa số phụ huynh, đáp ứng yêu cầu dạy học cũng như nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ. Bởi vậy, duy trì việc dạy học 2 buổi/ngày là hết sức cần thiết. Trong khi UBND tỉnh Nghệ An chưa bàn hành quyết định thay thế Quyết định 1517, Sở GD&ĐT Nghệ An đang xây dựng 3 phương án để “gỡ khó” cho các trường.

Thiếu giáo viên, giảm tiết... khiến các em học sinh có ít thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp hay các buổi học kỹ năng sống.
Thiếu giáo viên, giảm tiết… khiến các em học sinh có ít thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp hay các buổi học kỹ năng sống.

Trong đó, phương án 1: ngân sách nhà nước hỗ trợ (107,9 tỷ đồng) đảm bảo khối lớp 1, 2 dạy học 28 tiết/tuần; khối lớp 3 dạy học 30 tiết/tuần; khối lớp 4, 5 dạy học 32 tiết/tuần. Phương án 2: ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% đảm bảo (146,8 tỷ đồng) cho các trường dạy từ 30 – 32 tiết/tuần. Phương án 3, ngân sách nhà nước hỗ trợ 1 phần (73,4 tỷ đồng) và huy động đóng góp từ phụ huynh để duy trì viêc dạy 2 buổi/ngày ở tất cả các trường tiểu học.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng đề nghị tỉnh Nghệ An có phương án bố trí đủ giáo viên để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Hiện những giải pháp này đang được bàn bạc cụ thể, trên cơ sở cân đối được từ nguồn ngân sách của tỉnh. Trong lúc chờ phương án cụ thể được thông qua, các trường cũng đang gồng mình giải quyết khó khăn để đảm bảo chất lượng dạy và học cũng như đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh.

Hoàng Lam

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.