Phụ huynh mệt mỏi vì đến bìa bọc sách cũng đồng phục

0
281

Hết khổ vì… đồng phục

Háo hức con vào lớp 1 nên chị Nguyễn Ngọc Thanh (tên nhân vật được yêu cầu thay đổi), phụ huynh tại một trường tiểu học ở quận 5, TPHCM đã chủ động sắm sửa, chuẩn bị đồ dùng học tập cho con từ sớm. Đến ngày con nhập học chị lại chạy đôn chạy đáo “sửa lỗi” vì nhiều thứ không đúng với yêu cầu chung của lớp.

Bảng viết của con không giống yêu cầu chị phải mua lại. Khó hiểu nhất là cái bìa bao bọc sách giáo khoa (SGK), chị bọc sẵn cho con bìa bao ni lông trong nhưng cô giáo yêu cầu, mỗi cuốn SGK… bọc bìa bao màu khác nhau. Cuối cùng chị phải gỡ bìa bao ni lông ra, dùng bìa màu mua tại trường theo yêu cầu để bọc lại.

Phụ huynh tìm mua sách và đồ dùng học tập theo yêu cầu từ phía giáo viên, nhà trường
Phụ huynh tìm mua sách và đồ dùng học tập theo yêu cầu từ phía giáo viên, nhà trường

Anh Trần Đức Anh, có hai con học tiểu hoc ở TPHCM kể, mỗi chuyện sắm sửa đồ dùng học tập cho con mà cũng rối rắm vì yêu cầu từ phía nhà trường. Gần như trường nào giáo viên cũng thông báo tỉ mỉ về những thứ chuẩn bị cho con, nhiều phụ huynh mua trước không giống quy định phải sắm vừa tốn công, vừa lãng phí.

“Nhà tôi thay một loạt bìa bao và bút viết của con vì không đúng loại nhà trường đưa ra. Con tôi rất thích bìa bao giấy có hình vẽ nhưng nhà trường yêu cầu bọc bao bóng kiếng. Lạ đời, giờ đi học đến cái bìa bao cũng phải… đồng phục, không hiểu họ muốn gì ở trẻ”, anh Anh bức bối.

Theo ông bố này, nhà trường chỉ nên yêu cầu học sinh những đồ dùng bắt buộc, gọn gàng để đáp ứng việc học, không nên đi sâu vào tiết quá như bìa sách màu gì, như thế nào, nhãn vỡ ra sao. Điều này gây ức chế cho phụ huynh, nhà trường vừa mang tiếng, giáo viên thêm việc và còn mất cá tính của học sinh.

Một trong nỗi khổ lớn nhất của phụ huynh là yêu cầu đồng phục về ba lô, cặp sách. Hiện còn không ít trường ở TPHCM còn thực hiện đồng phục ba lô gây áp lực cho học sinh.

Nhiều phụ huynh tại một trường THCS ở Gò Vấp phản ánh, trong tuần đầu tựu trường, giáo viên thông báo với học sinh là sử dụng túi xách đa năng màu nâu hoặc màu đen, có thể vừa đeo hai dây làm ba lô, vừa có dây đeo vai chéo. Thế rồi, phụ huynh nhốn nháo đi tìm mua, dù nhiều người đã mua trước đó nhưng không đúng yêu cầu nên phải mua lại.

Trường học với tay quá dài!

Hiện nay, rất nhiều trường bán đồ dùng học tập ngay tại trường cho phụ huynh. Những yêu cầu về đồ dùng nhà trường đưa ra hầu hết đều có bán tại trường. Dù không bắt buộc học sinh phải mua tại trường nhưng thực tế thì phụ huynh mua không đúng quy định đều phải mua lại, mất công đi tìm bên ngoài nên họ đành mua luôn ở trường cho xong việc.

Việc nhà trường đưa ra yêu cầu riêng gây khó khăn cho phụ huynh trong quá trình chuẩn bị đồ dùng học tập cho con. Rất nhiều gia đình những tháng hè rảnh rang nhưng không dám chuẩn bị gì trước vì chờ đợi quy định của trường, của giáo viên.

Những thông báo về đồ dùng học tập của giáo viên với những yêu cầu, chi tiết cụ thể trở thành áp lực cho phụ huynh
Những thông báo về đồ dùng học tập của giáo viên với những yêu cầu, chi tiết cụ thể trở thành áp lực cho phụ huynh

Trước tình trạng khan hiếm sách giáo khoa diễn ra vừa qua tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhất ở ở TPHCM, ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc NXB Giáo dục tại TPHCM cho hay, hàng năm, thời điểm tựu trường đều xảy ra tình trạng thiếu SGK. Một trong những lý do là nhiều phụ huynh có tâm lý chờ xem nhà trường, giáo viên hướng dẫn sử dụng những loại nào thì mới đi mua cho chắc ăn. Điều này dẫn đến hiện tượng “sốt” sách vào dịp khai giảng.

Không chỉ sách mà với đồ dùng học tập, ngay cả chiếc tẩy, bìa bao bọc sách phụ huynh cũng mang nặng tâm lý này. Muốn chuẩn bị trước cho con nhưng sắm rồi lại “hỏng”, nhiều người đành chờ giáo viên hướng dẫn nên có tình trạng… đi học rồi mới mua đồ dùng học tập.

Đầu năm học, Sở GD-ĐT TPHCM gửi các trường văn bản chỉ đạo nhấn mạnh, trường học không được thay đổi về đồng phục. Nếu có thay đổi thì chỉ được áp dụng với học sinh đầu cấp học. Đồng phục cần tránh cầu kỳ, phức tạp và không được bắt buộc học sinh phải mua đồng phục tại một nơi quy định nào.

Một quản lý ngành Giáo dục chia sẻ, nhiều giáo viên muốn học sinh nề nếp, ngăn nắp, muốn các em đồng phục nên có thể hướng dẫn mang tính giới thiệu nên gây hiểu lầm là bắt buộc dẫn đến áp lực cho phụ huynh. Ông nhấn mạnh, giáo viên không được ra yêu cầu chi tiết về đồ dùng học tập hay gây khó khăn khi các em chưa đủ sách, đồ dùng học tập…

Chuyện đồng phục cả đồ dùng học tập trong nhà trường như tô điểm thêm cho tư duy đồng phục – một căn bệnh trầm kha trong giáo dục. Chúng ta còn dạy học áp đặt, cho ra hàng loạt học sinh giống nhau về suy nghĩ, tính cách…. Và không chỉ đồng phục về nội dung, nhiều trường học, giáo viên còn muốn vạn học sinh như một về cả hình thức, cá tính.

Hoài Nam

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.