Trước khai giảng: Bộ GD&ĐT gửi công điện khẩn về mưa lũ

0
361

Theo Bộ GD&ĐT, do ảnh hưởng của thời tiết, hiện nay các vùng trũng ở ĐBSCL, đặc biệt các tỉnh: Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Ở miền núi phía Bắc và miền núi Bắc Trung bộ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ, nhất là các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa.

Do vậy, Bộ GD&ĐT đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ ở các địa phương trên theo dõi các diễn biến của mưa lũ. Thông tin kịp thời đến lãnh đạo các trường, giáo viên, học sinh, nhất là vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ chứa để chủ động phòng tránh.

Trường học tại xã Tam Thái, huyện Tương Dương ngập băng. (Ảnh: Nguyễn Duy).
Trường học tại xã Tam Thái, huyện Tương Dương ngập băng. (Ảnh: Nguyễn Duy).

Các địa phương cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo và triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên ở ĐBSCL và Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Không tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, ngoại khóa và các hoạt động không cần thiết trong thời gian này.

Phối hợp các ban ngành để bảo vệ trẻ em, tránh các sự cố nhất là đuối nước.

Các trường học cần đảm bảo an toàn tài sản. Ở những nơi ngập lụt, cần di dời máy móc trang thiết bị dạy học đến nơi không có nguy cơ lũ lụt.

Nước ngập lớn tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Nghệ An (Ảnh: Nguyễn Duy).
Nước ngập lớn tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Nghệ An (Ảnh: Nguyễn Duy).

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo về ứng phó sự cố thiên tai, sơ tán giáo viên và học sinh khi có yêu cầu. Các cơ sở giáo dục chủ động mở cửa đón nhân dân vào tránh trú khi có sự yêu cầu của các cấp có thẩm quyền.

Có kế hoạch phòng chống dịch bệnh, phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhanh chóng vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, cải tạo sửa chữa trường lớp sau mưa lũ để đón năm học mới.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các địa phương có thiệt hại cần tổng hợp báo cáo cũng như phương án xử lý về Cục cơ sở vật chất của Bộ để báo cáo Chính phủ có phương án hỗ trợ địa phương.

Trường học bị xóa sổ tại Thanh Hóa (Ảnh: Duy Tuyên).
Trường học bị xóa sổ tại Thanh Hóa (Ảnh: Duy Tuyên).

Như Dân trí thông tin trước đó, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc như Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An… bị lũ lụt nghiêm trọng. Tại Thanh Hóa, trường Tiểu học Trung Sơn, huyện Quan Hóa bị sạt lở vùi lấp, làm sập nhiều phòng học khiến hơn 260 học sinh của trường không còn chỗ học tập trong khi ngày khai giảng năm học mới cận kề.

Nhiều trường học tại các huyện Kỳ Sơn và Tương Dương, tỉnh Nghệ An cũng buộc phải cho học sinh nghỉ học vì lũ lên bất thường. Nhiều trường học bị vùi lấp trong bùn lũ.

Mỹ Hà

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.