Vận hành phòng thí nghiệm hiện đại chuẩn quốc tế về Hóa học phân tích

0
223

Các đại biểu cắt băng khánh thành Các đại biểu cắt băng khánh thành

GD&TĐ – Ngày 11/10/2018, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khai trương Phòng thí nghiệm thuộc chương trình Đào tạo tại chỗ về Hóa học phân tích (On-site Education Program on Analytical Chemistry (OEPAC), đặt tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Ứng dụng Khoa học phân tích.

Phòng thí nghiệm OEPAC ra đời là một dấu mốc quan trọng của dự án, thuộc hệ thống phòng thí nghiệm với các thiết bị phân tích hiện đại phục vụ cho việc đào tạo các cấp, từ đại học đến tiến sỹ và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học. Sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và cán bộ thuộc Khoa Hoá học và Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN sẽ là đối tượng chính được hưởng lợi từ hệ thống này.

Với các thiết bị phân tích hiện đại, Phòng thí nghiệm đáp ứng tốt nhu cầu học tập và NCKH

OEPAC thuộc Chương trình Siêu đại học toàn cầu (Super Global University) của Trường Đại học Tokyo và Hiệp hội Chế tạo thiết bị phân tích Nhật Bản (Japan Analytical Instruments Manufacturer’s Association – JAIMA) với các đối tác tại những nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là đối tác đầu tiên được thụ hưởng từ dự án. OEPAC là dự án đầu tiên được JAIMA tài trợ tại Việt Nam, đồng thời là nền tảng quan trọng cho những dự án lớn tiếp theo do các bên phối hợp triển khai.

Chương trình Siêu đại học toàn cầu nhằm xây dựng một mô hình đào tạo liên kết toàn cầu với những nghiên cứu đỉnh cao, thiết lập các quan hệ hợp tác chặt chẽ và sáng tạo giữa những đối tác tại các nước đang phát triển với các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Dự án OEPAC tại Việt Nam được phát triển là kết quả của mối quan hệ hợp tác từ năm 2015 đến nay giữa Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN với Trường Công nghệ, Đại học Tokyo.

GS.TS Nguyễn Văn Nội đánh giá: “Với sự tài trợ của Nhật Bảnvềcác thiết bị phân tích hiện đại, hóa chất và sự hỗ trợ về kinh nghiệm vận hành, quản lý phòng thí nghiệm, cán bộ và sinh viên Trường ĐHKHTN có được điều kiện nghiên cứu tốt nhất theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm quốc tế”.

Được biết, trong giai đoạn đầu, các thiết bị hiện đại đã được tài trợ cho phòng thí nghiệm lên tới 1 triệu USD…

Hội thảo quốc tế về “Ứng dụng thiết bị phân tích trong nghiên cứu và đào tạo môi trường, thực phẩm và y học” là diễn đàn khoa học chất lượng cao về các thành tựu ứng dụng của hoá học phân tích trong nghiên cứu môi trường, thực phẩm, y sinh, cũng được tổ chức cùng ngày.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày những thành tựu trong nghiên cứu và đào tạo về các kĩ thuật phân tích công nghệ cao và ứng dụng của các công nghệ đó trong việc nghiên cứu, đánh giá chất lượng môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, y sinh và sức khoẻ nghề nghiệp.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.