Betrimex triển khai dự án 10.000ha vườn dừa organic

0
262

Theo đại diện Công ty CP Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex), dự án 10.000ha vườn dừa organic nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước. Doanh nghiệp hướng đến xây dựng vùng nguyên liệu đạt chứng nhận organic theo chuẩn Mỹ và châu Âu, do Control Union – mạng lưới toàn cầu về tư vấn và kiểm định chất lượng, cấp chứng nhận về quy trình canh tác hữu cơ – trực tiếp tập huấn và cấp chứng nhận.

Các tiêu chuẩn bao gồm không sử dụng phân hóa học, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, không chăn thả gia súc gia cầm trên vườn dừa. Thay vào đó, nguồn dinh dưỡng cho cây đến từ các loại phân hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh.

Diện tích dừa đạt chuẩn organic của Betrimex.

Hơn 3.500ha vườn dừa được cấp giấy chứng nhận organic theo chuẩn Mỹ và châu Âu.

Dưới sự tư vấn của Control Union, vùng nguyên liệu đạt chứng nhận organic theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu của Betrimex tăng lên nhanh chóng. Từ chỗ chỉ có 120,6ha tại xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre vào cuối năm 2015, diện tích này đã tăng lên con số 1.500ha trong năm 2018. Dự kiến, đến cuối năm 2020, Betrimex sẽ có vùng nguyên liệu dừa đạt chứng nhận organic rộng 10.000ha.

Trái dừa từ các vườn trồng đạt chuẩn organic được công ty bao tiêu với giá cao hơn thị trường 5-10%. Trước kết quả này, ngày càng nhiều hộ nông dân đăng ký hợp tác phát triển vùng nguyên liệu với Betrimex. Hiện vùng nguyên liệu của doanh nghiệp đã đạt 546,55ha với 700 hộ tham gia tại xã Hưng Lễ và 2.710ha, 3.097 hộ tại các vùng lân cận như Thạnh Phú Đông, Tân Lợi Thạnh, Bình Đại…

“Công tác phát triển và xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ là lời cam kết mang lại giá trị gia tăng cho người nông dân, đối tác, khách hàng và nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt trên trường quốc tế của Betrimex”, đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh.

Những trái dừa được trồng theo chuẩn organic nghiêm ngặt được bạn bè quốc tế đánh giá cao

Những trái dừa được trồng theo chuẩn organic nghiêm ngặt.

Tuy nhiên để đạt những thành quả này, Betrimex phải trải qua không ít khó khăn nhằm thay đổi tập quán canh tác của người trồng dừa. Theo hướng truyền thống, đa số nông dân đều dùng phân hóa học, phun xịt thuốc định kỳ trên vườn dừa. Nhờ đó, năng suất dừa đạt rất cao vào những tháng mùa thuận nhưng lại giảm mạnh vào tháng mùa nghịch, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người trồng.

Khi bắt đầu thực hiện dự án 10.000ha vườn dừa organic, công ty đã tiến hành khảo sát, vận động những hội viên nông dân nhiệt huyết, tham gia thí điểm liên kết. Doanh nghiệp cũng hỗ trợ vật tư nông nghiệp và thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn phương pháp canh tác hữu cơ. Để tăng năng suất và hiệu quả vườn dừa, Betrimex khuyến cáo người dân mạnh dạn tỉa thưa, đốn bỏ những cây dừa lão, sâu bệnh kém năng suất, giữ khoảng cách giữa các cây trồng hợp lý, đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và đảm bảo năng suất

Sau thời gian chuyển đổi và đánh giá, chương trình mang lại nhiều kết quả mong đợi, sản lượng dừa thu hoạch hàng tháng đạt mức ổn định. Năng suất trung bình đạt 1.200 trái một ha mỗi tháng, cao hơn so với mức bình quân trên toàn tỉnh Bến Tre. Nông dân dần quen với phương pháp canh tác mới, sử dụng phân hữu cơ, nhân nuôi quần thể thiên địch để khống chế dịch hại trên vườn mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Môi trường canh tác cải thiện đáng kể, đất đai cải tạo và khôi phục dần. Chất lượng dừa cũng nâng lên rõ rệt.

Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất được sản xuất từ vùng nguyên liệu hữu cơ tại Bến Tre.

Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất sản xuất từ vùng nguyên liệu hữu cơ tại Bến Tre.

Bên cạnh phát triển vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn hữu cơ, Betrimex cũng mạnh dạn đầu tư vào trang thiết bị, dây chuyền sản xuất UHT, công nghệ đóng gói Tetra Pak, đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Vừa qua, Betrimex đã cho ra mắt nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất làm từ 100% nước dừa hữu cơ tự nhiên, không thêm đường hoặc sử dụng nước dừa cô đặc trong chế biến. Sản phẩm đã có mặt tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn trên cả nước với giá bán lẻ 27.000 đồng mỗi hộp 330ml.

Ánh Thúy

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.