Chứng khoán Mỹ ồ ạt tăng sau ‘ám chỉ’ không nâng lãi suất Chủ tịch FED

0
105
Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Chốt phiên giao dịch ngày 28/11, trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jone tăng 2,5% (tương đương hơn 600 điểm) lên 25.366,43 điểm – mức cao nhất kể từ tháng 3 vừa qua. Chỉ số tổng hợp S&P tăng 2,3% lên 2.743,78 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tăng 3% lên 7.291,59 điểm. Trong khi đó, các mã chứng khoán trọng điểm vốn sụt giảm gần đây, như của Apple và Boeing lại tăng lần lượt là 3,9% và 4%.

Trước đó, trong phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, Chủ tịch Powell đã cho thấy lập trường trung lập của mình khi tuyên bố mức lãi suất hiện vẫn ở mức thấp trong lịch sử, nhưng chỉ thấp dưới một chút so với mức trung lập, tức là ở tỷ giá không giúp kích thích cũng như không kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Theo nhà kinh tế Gregori Volokhine, thuộc cơ quan tài chính Meeschaert, việc Chủ tịch FED nhận định mức lãi suất hiện nay ở mức gần trung lập là điều mà thị trường mong muốn.

Tuyên bố này của ông Powell được xem là mang tính “cầu hòa” bởi hồi tháng trước ông từng tuyên bố rằng “còn cần phải trải qua một chặng đường dài trước khi lãi suất chuẩn ở mức trung lập”. Tuyên bố này của người đứng đầu FED đã gây nên làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán do giới đầu tư lo ngại việc tăng lãi suất với tốc độ quá nhanh sẽ làm suy giảm nền kinh tế.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia kinh tế nào cũng cho rằng tuyên bố của Chủ tịch Powell mang yếu tố “thay đổi cuộc chơi”. Ông Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng của Pantheo Macroeconomics, cho rằng các thị trường bị phát biểu của quan chức FED chi phối, nhưng trên thực tế, ngân hàng trung ương sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài tăng lãi suất. Theo ông, FED sẽ còn 3 đợt tăng lãi suất tới từ mức trung bình để đạt mức “trung lập”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Powell về vấn đề tăng lãi suất. Lần gần đây nhất, ngày 27/11 vừa qua, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo The Washington Post, Tổng thống Trump cho rằng việc tăng lãi suất cùng một số chính sách khác của FED đang gây tổn hại nền kinh tế Mỹ. Ông bày tỏ “không hài lòng chút nào” về việc bổ nhiệm ông Powell, đồng thời cho rằng FED “đi sai đường”.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7%, thấp nhất kể từ năm 1969. Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ Mỹ, số việc làm trong tháng 10 vừa qua đã tăng thêm 250.000 và mức lương trung bình tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong gần 10 năm. Trong quý III vừa qua, tốc độ tăng tưởng kinh tế Mỹ là 3,5% sau khi đạt 4,2% trong quý trước đó. Tuy nhiên, xu hướng này làm dấy lên lo ngại tỷ lệ lạm phát gia tăng.

Để kiềm chế lạm phát, FED dự kiến tăng lãi suất 3 lần nữa vào năm 2019 sau khi tăng lần thứ tư từ đầu năm đến nay vào tháng 12 tới sau khi giữ nguyên lãi suất ở mức 2-2,25% trong cuộc họp ngày 7-8/11 vừa qua. Một số chuyên gia kinh tế dự báo trong năm tới, FED chỉ tăng lãi suất 2 lần nữa, song cũng có ý kiến cho rằng FED khả năng sẽ quyết định nâng lãi suất 4 lần nữa để kiềm chế lạm phát trong bối cảnh kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng mạnh và thị trường việc làm sôi động.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.