Công ty vận hành cao tốc Nội Bài – Lào Cai lên sàn chứng khoán

0
246

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa chấp thuận niêm yết 8,9 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam. Cổ phiếu VES sẽ giao dịch phiên đầu tiên vào ngày 10/10 với tham chiếu 10.800 đồng, biên độ dao động giá 40%.

VES có bốn cổ đông lớn, trong đó ba đơn vị đồng sở hữ 22,38% vốn cổ phần là Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Thùy Dương. Vốn điều lệ hiện tại của doanh nghiệp này hơn 89 tỷ đồng, giảm 24 tỷ so với thời điểm thành lập bằng hình thức mua lại cổ phần từ cổ đông hiện hữu và hủy số cổ phần mua lại.

VES đang quản lý vận hành, khai thác và bảo trì hai tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cao và Đà Nẵng – Quảng Ngãi với tổng chiều dài 160 km, chiếm gần 19,9% chiều dài đường cao tốc đang khai thác tại Việt Nam. Tổng mức đầu tư hai tuyến đường này lần lượt là 1,46 tỷ USD và 1,64 tỷ USD.

Bên cạnh đó, VES còn thi công các hạng mục phụ trợ cho đường cao tốc, trạm xăng, trạm dừng nghỉ và kinh doanh biển quảng cáo dọc theo các tuyến đường cao tốc. Đây là lĩnh vực đóng góp tỷ trọng doanh thu lớn nhất cho công ty trong ba năm trở lại đây.

Ban lãnh đạo VES cho biết, khó khăn hiện tại là vốn chủ sở hữu lớn nhưng chưa có chiến lược đầu tư lâu dài nhằm khai thác hiệu quả nguồn vốn. Sự thay đổi về chính sách cũng dẫn đến sự chậm trễ trong việc phê duyệt dự toán, quyết toán liên quan đến công tác quản lý khai thác và bảo trì hai tuyến đường cao tốc.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.