Dự án thua lỗ nghìn tỷ, ngành thép báo lãi 642 tỷ đồng

0
335

Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ Công Thương về tình hình triển khai đề án xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Tổng công ty thép Việt Nam (VnSteel) cho hay, tình hình hoạt động của Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và dự án nhà máy Gang thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (Thép Việt – Trung) đã có chuyển biến rất tích cực trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, Thép Việt Trung đã duy trì các giải pháp quản trị để đảm bảo tổ chức sản xuất nhà máy gang thép Lào Cai đạt 100% công suất thiết kế. Sản lượng phôi thép sản xuất ước đạt 285.540 tấn, sản lượng quặng sắt ước đạt 1.357.710 tấn. Tình hình sản xuất, kinh doanh thuận lợi đã giúp đơn vị đạt được lợi nhuận hơn 642,3 tỷ đồng trong các tháng đầu năm.

Với tình hình hiện nay, lãnh đạo đơn vị đang có kế hoạch trình Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ sớm đưa dự án ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả ngành Công Thương. Năm 2017, Dự án nhà máy thép Việt Trung cũng đạt lợi nhuận 411 tỷ đồng.

Trong báo cáo, VnSteel cho hay, đại diện Thép Việt Trung đã báo cáo tổng công ty xin lùi thời gian thực hiện hạng mục dây chuyền cán thép công suất 500.000 tấn/năm sau khi đã xóa hết lỗ lũy kế. Hiện Công ty Việt Trung đã nộp hồ sơ xin Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Dự án nhà máy thép Việt – Trung, có tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng, là một trong 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công Thương. Kết luận thanh tra hồi năm 2017 của cơ quan chức năng cho thấy, dự án Thép Việt Trung đã bị thua lỗ liên tiếp trong 2 năm sau khi đưa vào hoạt động.

Tính đến ngày 31/12/2016, tổng lỗ lũy kế của dự án lên tới 1.188 tỷ đồng, vượt xa mức lỗ kế hoạch được phê duyệt của cơ quan chức năng trong 2 năm đầu khi Nhà máy gang thép đi vào hoạt động (dự án được phép lỗ theo kế hoạch 555 tỷ đồng trong hai năm đầu đi vào hoạt động).

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.