Dự kiến cho thuê bao chuyển mạng giữ số từ tháng 11

0
176

Ban Chỉ đạo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao do Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chủ trì vừa được tổ chức ngày 23/8. Tại đây, các doanh nghiệp viễn thông Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnammobile đều cho biết đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc thực thi.

Đại diện các nhà mạng lớn cho biết đã phối hợp với nhau để thử nghiệm về kỹ thuật và cơ bản không có vấn đề đáng trở ngại. Riêng Vietnamobile dự kiến thử nghiệm từ 27/8. Doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ sớm ban hành quy định về phí chuyển mạng, hòa mạng, tỷ lệ ăn chia giữa các doanh nghiệp viễn thông trong vấn đề tiếp nhận thuê bao chuyển đến và dời đi, cách xác định rõ thời điểm bắt đầu triển khai…

Riêng đại diện MobiFone kiến nghị Bộ xem xét thực hiện chuyển đổi trước hết đối với thuê bao trả sau để rút kinh nghiệm, sau đó sẽ chuyển đổi thuê bao trả trước.

Thứ trưởng Thông tin & Truyền thông Phạm Hồng Hải cũng cho rằng việc bắt đầu thực hiện chuyển đổi với thuê bao trả sau là hợp lý, và thời gian dự kiến triển khai là từ cuối tháng 11. Ông nhấn mạnh đây là chính sách bắt buộc để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông và đảm bảo quyền lợi của người dùng dịch vụ. Vì thế, quan điểm của Bộ là phải kiên quyết triển khai, bởi hiện nay đã muộn hơn so với nhiều nước.

Lãnh đạo Bộ cũng đề nghị Cục Viễn thông làm thủ tục thành lập Hội đồng, sửa lại Thông tư nếu thấy có vấn đề bất hợp lý để chuẩn bị tốt nhất cho công tác chuyển đổi. Cơ quan này cần phải sớm đưa ra thông tin cụ thể về việc bắt đầu triển khai, có hình thức truyền thông phù hợp.

Đề xuất chuyển mạng di động không cần đổi số được Bộ Bưu chính Viễn thông cũ, nay là Bộ Thông tin & Truyền thông đề cập từ hồi cuối năm 2006. Tuy nhiên, đến tháng 9/2013, đề án triển khai mới chính thức được phê duyệt. Quyết định trên nhằm nâng cao tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường viễn thông và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên. Tuy nhiên, phải đến năm 2017 công tác thử nghiệm việc chuyển đổi mới được triển khai.

Đến nay, trên thế giới nhiều quốc gia cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số, trong đó chủ yếu là các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Australia… Tại Việt Nam, các hãng viễn thông từng áp dụng hình thức đơn giản hơn để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Chẳng hạn, tại thời điểm mới tham gia thị trường, Viettel cho phép thuê bao đầu 091 (VinaPhone) và 090 (MobiFone) được chuyển sang mạng 098 mà vẫn giữ nguyên được dải 7 số cuối. Nghĩa là, khách hàng chỉ việc thay đổi mỗi đầu số 091 sang 098 hoặc từ 090 sang 098… Sau Viettel, S-Fone là hãng viễn thông thứ 2 áp dụng chính sách này để thu hút thuê bao.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.