Giá dầu bình ổn sau phiên giảm gần 8%

0
115

Dầu thô Brent sáng nay đã tăng 1,1% lên 59,45 USD một thùng. Trong khi đó, dầu thô Mỹ – WTI tăng 0,67% lên 50,76 USD.

Dù vậy, sức tăng này chưa thể bù đắp mức giảm lên tới gần 8% với WTI và 6% với Brent thứ Sáu tuần trước. Khi đó, giá đã xuống thấp nhất kể từ tháng 10/2017.

Dầu rót ra từ vòi tại một cơ sở khai thác ở Pennsylvania (Mỹ). Ảnh: Reuters

Dầu rót ra từ vòi tại một cơ sở khai thác ở Pennsylvania (Mỹ). Ảnh: Reuters

Áp lực giảm xuất hiện vài tháng gần đây, do nguồn cung tăng vọt và tăng trưởng nhu cầu yếu đi. Việc này được dự báo sẽ khiến dư cung kéo dài sang năm 2019. Giá dầu cũng đang chịu sức ép từ các thị trường tài chính khác.

“2018 là năm đánh dấu sự chấm dứt một thập kỷ tăng trưởng tín dụng của châu Á, do thị trường tài chính nhiều nước bắt đầu thắt chặt, đặc biệt là Trung Quốc. Chúng tôi dự báo việc này sẽ còn tiếp tục trong năm tới”, Morgan Stanley cho biết, “Chúng ta có lẽ còn chưa chạm đáy đâu”.

Đồng đôla mạnh lên cũng khiến giá dầu đi xuống. Khi Fed liên tục tăng lãi suất năm nay, nhà đầu tư đã rút tiền khỏi các tiền tệ và hàng hóa khác, trong đó có dầu thô – tài sản được coi là rủi ro hơn đồng bạc xanh. Gần như mọi tài sản định giá bằng USD đều đang chịu sức ép.

Một rủi ro khác với thị trường là tăng trưởng kinh tế nói chung và thương mại nói riêng trên toàn cầu đi xuống, do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. “Chúng tôi dự báo Mỹ sẽ nâng thuế nhập khẩu lên 25% với tất cả hàng hóa từ Trung Quốc trong quý I năm tới”, J.P. Morgan nhận định trong một báo cáo cuối tuần trước.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.