Hàng nghìn héc ta mía tại Hậu Giang bị ngập nước lũ

0
206

Nhiều nhất là tại huyện Phụng Hiệp, diện tích mía bị ngập hơn 2.000ha; trong đó có gần 20ha bị thiệt hại 70%. Điều đáng lo ngại là nhiều diện tích mía trên địa bàn Hậu Giang bị ngập nước lũ, nhưng người trồng mía không quan tâm các biện pháp chăm sóc, bảo vệ như bơm thoát nước, gia cố thêm bờ bao do giá mía xuống thấp kỷ lục.

Ông Trần Văn Em, ở ấp 3, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh có 1ha mía đến kỳ thu hoạch bắt đầu bị ngập nước lũ. Thời điểm tháng 8/2018 trở về trước ông còn bơm thoát nước thường xuyên do mưa nhiều gây ngập rẫy mía, cũng như đánh lá mía sạch sẽ. “Từ đầu tháng 9/2018 khi biết mía giá chỉ còn 500 đồng đến 600 đồng/kg, gia đình chẳng muốn chăm sóc cây mía vì sẽ càng lỗ” – ông Trần Văn Em cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, ngành nông nghiệp tỉnh đang khẩn cấp yêu cầu các đơn vị báo cáo tình hình đê bao để lên phương án gia cố, nạo vét nhằm bảo vệ diện tích mía trước tình hình lũ về sớm, dự báo phức tạp trong thời gian tới. Đồng thời theo dõi, hỗ trợ người dân trong việc tìm kiếm thị trường, liên kết tiêu thụ hết sản lượng mía cho người dân.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đồng, thực tế năm nay nước lũ về Hậu Giang sớm hơn 1 tháng so năm trước và dự báo sẽ đạt mức cao. Trong thời gian tới, nước lũ từ thượng nguồn sẽ về tới Hậu Giang ngày một lớn, kết hợp triều cường và nếu xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây mưa thì tình hình ngập lũ trên địa bàn tỉnh sẽ hết sức phức tạp. Do đó, diện tích mía bị ngập có nguy cơ thiệt hại sẽ tăng cao nếu không được thu hoạch sớm.

Ông Huỳnh Quốc Thới, Giám đốc bộ phận nguyên liệu – Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ, cho biết nhằm góp phần hạn chế thiệt hại cho người trồng mía khi nước lũ đang lên nhanh, các nhà máy của công ty sẽ chính thức vào vụ ép trong trung tuần tháng 10/2018.

Cụ thể, Nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ chính thức vào vụ ép từ ngày 9/10 và Xí nghiệp đường Vị Thanh sẽ vào vụ từ ngày 12/10. Các nhà máy đường sẽ bắt đầu thu mua mía nguyên liệu trước một ngày vận hành nhà máy với giá mía tại cầu cảng là 800 đồng/kg mía 10 chữ đường.

Công ty sẽ ưu tiên thu mua mía tại những vùng nguyên liệu đang bị ngập nước lũ đồng thời sẽ vận hành hết công suất hai nhà máy đường nhằm nhanh chóng tiêu thụ mía cho nông dân, nhất là những diện tích mía đã bị ngập nước lũ.

Đến nay, người trồng mía tại Hậu Giang đã thu hoạch được hơn 1.500 ha trong tổng số hơn 10.500ha niên vụ mía 2018 – 2019. Cây mía là loại cây cho nguồn thu nhập chính của hơn 10.000 hộ nông dân Hậu Giang. Niên vụ mía này với áp lực giá mía thấp kỷ lục, cộng thêm nước lũ dự báo tăng cao sẽ là khó khăn chồng khó khăn đến người trồng mía tỉnh Hậu Giang.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.