Hội thảo Nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài

0
165
Tường thuật trực tiếp

15 phút trước

báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài - ảnh 1

báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài - ảnh 2

báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài - ảnh 3

báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài - ảnh 4

báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài - ảnh 5Toàn cảnh hội thảo

18 phút trước

Theo TS Thiện, cần tăng cường hình ảnh mối quan hệ giao lưu giữa Việt Nam với các quốc gia mà chúng ta cử người đến lao động, làm việc.
Trong thời gian tới, quá trình hội nhập sâu rộng giữa Việt Nam với các nước ASEAN ngày càng mở rộng, nhu cầu về số người lao động của Việt Nam ngày càng tăng lên. Đã đến lúc chúng ta không chỉ dựa vào lợi thế lao động phổ thông giá rẻ, mà phải nâng cao chất lượng lao động, giá trị xuất khẩu, nâng cao hình ảnh dân tộc, thương hiệu lao động, con người Việt Nam.
“Chúng ta phải cố gắng ngay từ bây giờ không ngừng nâng cao bằng mọi cách, mọi giải pháp, để gửi đi đội ngũ lao động có chất lượng đáp ứng được những thị trường khó tính; Tập trung tìm những giải pháp chủ yếu hướng đến đào tạo nghề nghiệp và giáo dục các thói quen, để lao động dễ dàng thích với công nghệ kỹ thuật cao, văn hóa của nước sở tại” – TS Thiện chia sẻ.

18 phút trước

báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài - ảnh 6PGS.TS Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến phát biểu đề dẫn hội thảo

19 phút trước

PGS.TS Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến nhìn nhận trong những năm qua, Việt Nam ngày càng hội nhập một cách sâu rộng vào thị trường quốc tế, không chỉ về thị trường hàng hóa, vốn, đặc biệt là thị trường lao động.
Hiện nay, số lao động ở nước ta đang làm việc tại các quốc gia khác trên thế giới lên đến gần 500.000 lao động. Số lao động này mang về cho đất nước hàng năm trên dưới 2 tỷ USD.
“Thu nhập ngoại tệ mà quá trình hợp tác lao động này còn mang lại giá trị cực lớn về cơ hội huấn luyện đào tạo nghề nghiệp cho người lao động, họ mang về cho nước ta tác phong công nghiệp thay đổi những thói quen cũ, kìm hãm sự phát triển của kinh tế” – TS Trần Văn Thiện cho biết.

29 phút trước

báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài - ảnh 7Nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc

31 phút trước

Phát biểu khai mạc hội thảo, nhà báo Lý Thành Tâm- Trưởng cơ quan đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay và đặc biệt là cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tác động rất lớn đến hầu hết các lĩnh vực nói chung và lực lượng lao động nói riêng. Sinh viên, học viên từ chính các trường ĐH, CĐ, TC là nguồn lực chính dồi dào cho sự phát triển của đất nước, song chất lượng lao động của chúng ta hiện nay đang ở mức thấp hơn các nước trong khu vực rất nhiều, dẫn đến khó cạnh tranh với lao động quốc tế trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay…

“Nhiều sinh viên, cử nhân sau một thời gian bươn chải bỗng trở nên thất nghiệp hoặc thu nhập không đủ sống nên đã họ buộc phải tìm ngay một công việc nào đó để thay đổi và xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp được nhiều người chọn để giải quyết nhu cầu có việc làm, kiếm thu nhập trước mắt”- ông Lý Thành Tâm cho hay.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 5 tháng đầu năm 2018 có hơn 48.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Đài Loan và Nhật Bản là hai thị trường trọng điểm, chiếm khoảng 90% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay và đặc biệt là cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tác động rất lớn đến hầu hết các lĩnh vực nói chung và lực lượng lao động nói riêng. Sinh viên, học viên từ chính các trường ĐH, CĐ, TC là nguồn lực chính dồi dào cho sự phát triển của đất nước, song chất lượng lao động của chúng ta hiện nay đang ở mức thấp hơn các nước trong khu vực dẫn đến khó cạnh tranh với lao động quốc tế…

Nhiều sinh viên ra đường trở nên thất nghiệp hoặc thu nhập không đủ sống nên đã họ buộc phải tìm ngay một công việc nào đó để thay đổi và xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp được nhiều người chọn để giải quyết nhu cầu có việc làm, kiếm thu nhập trước mắt.

Tuy nhiên, với tâm thế kiếm một công việc để kiếm tiền hơn là một công việc để tạo dựng tương lai, nhiều lao động đã không tập trung bồi dưỡng, học tập thêm kiến thức, kỷ năng, dẫn đến sau một thời gian thực tập sinh, lao động ở nước ngoài, họ lại quay trở về nước với chất lượng lao động thấp, tiếp tục rơi vào khốn khó. Điều này, vô tình làm mất đi giá trị tốt đẹp của một chính sách của Đảng, Nhà nước…

Mặt khác, để đi xuất khẩu lao động cũng là một vấn đề nan giải với người lao động do liên quan đến kinh tế, vay vốn ngân hàng, vấp phải lừa đảo… Và thực tế, không ít trường hợp “dở khóc dở cười”, mang nợ vào thân do vấp phải những công ty có lừa đảo hoặc người lao động vi phạm pháp luật, bỏ trốn, chuyển đổi công việc khiến tình trạng xuất khẩu lao động chung của cả nước bị ảnh hưởng….

báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc nước ngoài - ảnh 8

Để giải quyết tình trạng này, nâng cao chất lượng lao động, ngoài ý thức bản thân người học còn đòi hỏi phải có sự chung tay của cả nhà trường lẫn doanh nghiệp, họ phải kết nối với nhau, hợp tác với nhau để qua đó định hướng, bồi dưỡng kiến thức, thay đổi tư duy của học sinh sinh viên với suy nghĩ học để đi làm việc nước ngoài, khi trở về phải làm chủ…

Hiểu rõ được nhu cầu của người học lẫn các đơn vị trường học, doanh nghiệp làm trong lĩnh vực XKLĐ, báo Tiền Phong- Cơ quan T.Ư của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là diễn đàn của tuổi trẻ cả nước tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài” để cùng Cục Quản lý lao động nước ngoài, Bộ LĐ- TB&XH, các chuyên gia, các công ty xuất khẩu lao động, các ngân hàng bàn bạc giải pháp cũng như các vấn đề liên quan.

Tham dự hội thảo có các diễn giả đến từ Tổng cục giáo dục nghề nghiệp; Cục quản lý Lao động ngoài nước; đại diện lãnh đạo Hệ thống giáo dục Hùng Hậu; Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn; trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM; Công ty TNHH Nhật Huy Khang cùng lãnh đạo sở ngành; lãnh đạo các trường ĐH, CĐ, TC, THPT; báo chí; người lao động, sinh viên, học sinh…

Hội thảo diễn ra vào sáng nay 13/11 tại trường đại học Văn Hiến, 613 Âu Cơ, quận Tân Phú, TPHCM.

Nhóm PV Ban TPHCM

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.