Iran không quan ngại lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ

0
227
Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu South Pars ở cảng Asaluyeh, cách bờ biển Iran khoảng 100km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Rouhani, Iran không quan ngại về những tác động tiềm năng của việc Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu của nước này do đã bán giá dầu cao hơn mức giá dự kiến trong kế hoạch ngân sách hàng năm.

Iran đã bán dầu với giá trên 80 USD/thùng, và nước này sẽ đảm bảo được vấn đề an ninh kinh tế thậm chí nếu các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến xuất khẩu dầu của Iran giảm tới 50%. Theo Press TV, dự thảo ngân sách tài khóa hiện nay của Iran được xây dựng dựa trên giả định nước này xuất khẩu dầu với giá 55 USD/thùng.

Trong khi đó, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, Es’haq Jahangiri, cho rằng Mỹ “sai lầm” khi cho rằng Saudi Arabia sẽ có thể bù đắp lượng cung dầu thiếu hụt (của Iran do lệnh trừng phạt) cho thị trường thế giới.

Còn Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cũng cho rằng Saudi Arabia hay bất kỳ nước sản xuất dầu nào khác cũng không thể bù đắp được sự thiếu hụt lượng dầu mà Iran cung cấp cho thị trường thế giới. Tỷ trọng nguồn cung dầu từ Iran sụt giảm trên thị trường dầu thế giới là nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tăng trong thời gian gần đây.

Iran đã xuất khẩu ít nhất 2,5 triệu thùng dầu thô/ngày trong tháng 4/2018, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 ký với Iran. Mới đây, Iran thông báo Hàn Quốc – một trong những khách hàng lớn của ngành dầu mỏ Iran – đã ngừng nhập khẩu dầu từ Tehran.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.