Mưa lớn kéo dài, giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng mạnh

0
150
Chú thích ảnh
Người dân mua rau xanh tại chợ Đống Đa (Đà Nẵng).

Theo bà Lê Thị Diễn, tiểu thương tại chợ Đống Đa (Đà Nẵng), mưa lũ khiến các vùng rau bị ngập nên những ngày qua các loại rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau mồng tơi, rau lang… tăng gấp hai, ba lần so với ngày thường.

Cụ thể, rau cải xanh, rau muống, mùng tơi có giá 20.000 đồng/bó (tăng 13.000 đồng), rau cải cúc 20.000 đồng/bó (tăng 12.000 đồng); rau khoai lang 12.000 đồng/bó (tăng 6.000 đồng/bó) so với ngày thường… Riêng các loại củ vẫn giữ giá như những ngày trước đó.

Chị Trần Thị Cúc, trú tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu cho biết, rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Dù giá rau có cao nhưng chị Cúc cũng phải chấp nhận mua gấp đôi, gấp ba lần ngày thường để đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Chị Cúc hy vọng những ngày tới giá rau xanh sẽ “hạ nhiệt”.

Mặc dù nằm ở vựa rau Gò Nổi (tỉnh Quảng Nam) nhưng 3 ngày nay, chị Nguyễn Thị Chiến, trú tại xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hầu như không có rau để bán, bởi diện tích rau của gia đình chị Chiến và người dân trong xã đã bị ngập do mưa lớn. Để duy trì quầy bán nhỏ ở chợ Đống Đa (Đà Nẵng), chị Chiến đành phải đi gom hàng của những người dân trong xã, tuy nhiên, lượng rau rất ít.

Theo chị Chiến, nếu như những ngày trước đây, mỗi ngày quầy hàng của chị bán được 100 bó rau xanh các loại, nhưng vài ngày nay, chị chỉ gom được khoảng 20-30 bó. Hiện vùng rau Gò Nổi nước vẫn bị ngập, dự báo những ngày tới, quầy hàng của chị Chiến sẽ không có rau để bán. Để duy trì và có thêm thu nhập, chị Chiến dự tính sẽ gom những loại củ về bán.

Giá rau xanh tăng cao cũng đã khiến nhiều quán ăn trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn. Chị Lê Thị Lan, bán cơm trên đường Hà Huy Tập, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) chia sẻ, dù rau xanh tăng giá nhưng cơm vẫn giá ở mức 20.000-25.000 đồng/suất. Để khắc phục tình trạng này, chị Lan buộc phải tăng lượng củ, quả để phục vụ khách hàng.

Mưa lớn đã khiến một số diện tích rau trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, huyện Hòa Vang bị thiệt hại. Quận Ngũ Hành Sơn có 33 ha rau tại khu vực A20, phường Hòa Hải, phường Hòa Quý và phường Mỹ An bị hư, dập từ 30 – 70%; huyện Hòa Vang có 12 ha rau tại các vùng rau Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, Túy Loan, xã Hòa Phong ngập sâu trong nước, nhiều gia đình bị mất trắng.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.