‘Người khổng lồ’ bán lẻ Mỹ 125 năm tuổi đệ đơn phá sản

0
276
Bloomberg và tờ Thời báo New York đưa tin, ngày 15/10, tập đoàn bán lẻ lừng danh Sears đã chính thức sụp đổ trước áp lực quá lớn của các khoản nợ và khách hàng ngày một ít đi.
Sears, nổi tiếng với các thương hiệu Kenmore và DieHard, đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản lên Tòa án Phá sản Mỹ tại thành phố New York. Giám đốc điều hành Eddie Lampert cho biết tính tới tháng 9/2018 khoản nợ của Sears đã lên tới 2,5 tỷ USD. Kể từ năm 2012, thua lỗ của tập đoàn này đã vào khoảng 10 tỷ USD.
Được thành lập bởi Richard Sears sau thời kỳ Nội chiến, Sears với tên gọi ban đầu Sears, Roebuck & Company trong một thời gian dài là biểu tượng của nền kinh tế Mỹ. Tập đoàn bán lẻ này là người mở đi và đi tiên phong trong chiến lược cung cấp hàng hóa bằng nhiều hình thức tới người dân.
rụ sở ban đầu của tập đoàn SearsTrụ sở ban đầu của tập đoàn Sears, Roebuck & Co. ở thành phố Minnesota. Ảnh: New York Times
Những năm gần đây Sears lần lượt bị các nhà bán lẻ mới vượt mặt, trong đó có Walmart, Home Depot và đặc biệt là Amazon. Kết quả làm ăn thua lỗ khiến chỉ trong vòng 1 thập kỷ, Sears đã phải cắt giảm nhân công từ 302.000 người xuống còn 68.000 người như hiện nay.
Tuy nhiên, việc Sears đệ đơn xin phá sản là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu qui mô lớn. Tập đoàn này dự kiến nhận được khoản vay khẩn cấp 500 triệu USD để trả lương nhân viên và duy trì hoạt động tối thiểu. Sears cũng sẽ đóng cửa thêm 150 cửa hàng nữa nhằm cắt giảm chi phí, trước khi hướng tới những cải tổ lớn hơn.

Theo Báo Tin Tức

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.