Sai phạm nghiêm trọng, Samco xin… rút kinh nghiệm

0
263

Rút… kinh nghiệm

Cụ thể, Samco gửi UBND TPHCM về việc, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan những sai phạm tại đơn vị này theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Hội đồng thành viên Samco yêu cầu các tổ chức, cá nhân trực thuộc đơn vị gồm: Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Ban kiểm soát, Hội đồng xử lý công nợ, Phòng Tài chính kế toán, Giám đốc nhân sự thực hiện kiểm điểm theo từng nội dung tại kết luận thanh tra.

Sai phạm nghiêm trọng, Samco xin… rút kinh nghiệm - ảnh 1Cảng Phú Hữu được xác định là Samco cho thuê sai quy định

Theo kết luận Thanh tra TP, Samco được UBND TP giao quản lý, sử dụng 12 cơ sở nhà, đất trên địa bàn các quận, huyện, nhưng 5/12 cơ sở thực hiện không đúng mục đích, tùy tiện cho các đơn vị khác sử dụng. Tại mặt bằng tại số 1450 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.6; số 444 – 448 Nguyễn Chí Thanh, P.6, Q.10; số 1135 Quốc lộ 1A, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, Samco xin thuê nhưng không sử dụng mà tự ý cho các đơn vị khác thuê lại. Hành vi này có dấu hiệu thất thoát ngân sách của nhà nước.

Điều đáng nói, trong báo cáo gửi lãnh đạo TP, Samco “lập lờ” trong việc giải thích, không minh bạch thông tin trong việc khai thác đất công. Cụ thể: Tại mặt bằng số 1 Xa lộ Hà Nội, lãnh đạo tổng công ty cho rằng, do kế thừa giai đoạn trước từ tháng 7/2006, tổng công ty tiếp tục khai thác mặt bằng nhà xưởng. Tuy nhiên, sau khi có kết luận thanh tra, tổng công ty đã thanh lý hợp đồng với đơn vị thuê mặt bằng.

Còn mặt bằng số 444 – 448 Nguyễn Chí Thanh, phía Samco giải thích, do giai đoạn 2011 – 2012 kinh tế khó khăn nên công ty đã ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Quốc tế Anh văn Hội Việt Mỹ để khai thác.

Không thành khẩn

Đối với các mặt bằng tại số 1135 Quốc lộ 1A; 264 Trần Hưng Đạo, lãnh đạo Samco không nhận mình làm sai, đồng thời kiến nghị UBND TP chấp thuận cho tổng công ty tiếp tục sử dụng mặt bằng hoặc cho thuê. Cuối cùng, các tổ chức, cá nhân lãnh đạo thuộc Samco cho biết, qua tổ chức kiểm điểm đã thống nhất nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát và quản lý điều hành.

Sai phạm nghiêm trọng, Samco xin… rút kinh nghiệm - ảnh 2Sai phạm của Samco một phần do UBND TPHCM giai đoạn 2014 cho phép

Đối lãnh đạo các công ty con của Samco gồm: Công ty TNHH một thành viên Bến xe Miền Đông; Công ty TNHH một thành viên Cảng Bến Nghé; Công ty TNHH một thành viên đóng tàu An Phú; Công ty TNHH một thành viên Cảng sông thành phố cũng chỉ nhận hình thức kỷ luật nhẹ nhàng. Mặc dù, các đơn vị này đã chi vượt quỹ khen thưởng, phúc lợi hoạt động không hiệu quả nhiều năm liền.

Ngoài ra, phía Samco còn biện bạch sai phạm cho 2 công ty con là Công ty TNHH một thành viên đóng tàu An Phú; Công ty TNHH một thành viên Cảng sông thành phố rằng, đây là tồn tại nhiều năm trước, nhiều thời kỳ lãnh đạo, hồ sơ chứng từ không đầy đủ và đối tượng thu hồi không xác định được.

Mới đây, Chi cục Tài chính doanh nghiệp (thuộc Sở Tài chính TPHCM) vừa có báo cáo gửi UBND TPHCM khẳng định Samco làm trái quy định pháp luật. Theo đó, việc Công ty TNHH một thành viên Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn với hình thức cho Công ty cổ phần cảng Phú Hữu thuê lại toàn bộ Cảng Phú Hữu không đúng quy định và không đúng đối tượng. Chi cục Tài chính doanh nghiệp đề xuất UBND TP giao Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải có ý kiến việc này.

Theo luật sư Đoàn Việt Thắng – Đoàn luật sư Ninh Thuận, Samco và các công ty thành viên của Samco đã mắc nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh thì quá rõ. Điển hình Công ty Cảng Bến Nghé chỉ định thầu đối với gói thầu tư vấn đo vẽ hiện trạng với giá trị là 591 triệu đồng. Việc này là không đúng quy định chỉ định thầu đối với gói thầu vượt trên hạn mức chỉ định thầu, bởi theo Luật Đấu thầu thì việc chỉ định thầu chỉ được thực hiện với những gói thầu không quá 500 triệu đồng. Theo nội dung báo cáo của Chi cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính TPHCM thì sai phạm đó được chính UBND TPHCM giai đoạn 2014 cho phép.

Liên quan đến các vi phạm tại Samco, ngày 31/5/2018, UBND TPHCM có văn bản số 325/TB truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan của đơn vị này. Ngoài ra, Kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng Công ty Samco cùng các đơn vị trực thuộc, có dấu hiệu gây thất thoát nghiêm trọng ngân sách nhà nước.

Đình Du

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.