Thanh long tăng giá mạnh sát Tết

0
499

Sau khi rớt giá cách đây 3 tháng, thanh long đã tăng giá trở lại. Thanh long ruột trắng hiện giá dao động 18.000-20.000 đồng một kg (tùy loại). Nhiều nhà vườn đang đẩy mạnh chăm sóc cho lứa thanh long dịp Tết Nguyên Đán.

Anh Thành, chủ cơ sở thu mua thanh long ở Bình Thạnh cho biết, nếu các năm trước, thời điểm này giá thanh long chỉ ở mức 10.000-12.000 đồng một kg thì nay tăng mạnh. Nguyên nhân là do nghịch mùa, mặt khác, nhu cầu thu mua tăng cao để cung ứng cho dịp Tết tây và Noel.

Thanh long tăng giá mạnh.

Thanh long tăng giá mạnh.

“Dự báo giá thanh long Tết năm nay sẽ tăng cao, nhất là thị trường Trung Quốc. Năm ngoái, tôi xuất khẩu khoảng 100 tấn. Tết năm nay, nhu cầu sẽ tăng cao, từ ngày 8/12 đến ngày 24/12 (âm lịch) các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua thanh long để xuất sang Trung Quốc”, anh Thành chia sẻ.

Cũng phấn khởi vì giá thanh long tăng cao, bà Hằng, ở Hàm Thuận Nam cho biết, vụ này mỗi kg thanh long gia đình bà lời khoảng 5.000 đồng. Bà đang thực hiện đợt chong đèn thứ 2 khoảng 1.000 trụ và sẽ xuất bán vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. “Thay vì trồng ồ ạt như mọi năm, gia đình tôi rút kinh nghiệm trồng ít vào những ngày thường và tăng vụ vào những thời điểm lễ, tết. Gia đình cũng đang có khoảng 500 trụ và căn thời gian thu hoạch trùng vào dịp rằm tháng Giêng năm tới”, bà Hằng nói.

Không chỉ thanh long ruột trắng tăng giá mà loại ruột đỏ cũng tăng 5-6 lần so với những tháng trước đó.

Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long chợ Gạo tỉnh Tiền Giang cho biết, giá thanh long ruột đỏ giá tại vườn 25.000 đồng một kg và đang tăng dần lên 30.000 đồng nhưng lượng hàng để bán không nhiều. “Trong vòng 10 ngày tới, giá dự kiến mua tăng lên 30.000-35.000 đồng một kg. Năm nay dự báo không có nhiều để xuất đi Trung Quốc như mọi năm”, ông Ửng nói.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, sở dĩ thanh long tăng giá vì đã vào thời điểm mùa khô, nhu cầu thanh long dịp Noel và Tết sắp đến tăng. Do đó, nhiều hộ nông dân tích cực chăm sóc và chong đèn. Tuy nhiên, sở này khuyến cáo, bà con nên triển khai thực hiện tốt chương trình sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, đảm bảo VSATTP để tránh bị trả hàng và thương lái không thu mua.

Bên cạnh đó, đối với diện tích thanh long bị ngập lụt do ảnh hưởng bão số 9 vừa qua, người dân nên bổ sung tăng cường ngay nguồn phân bón, nhất là các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho cây trồng. Tổ chức sản xuất thanh long theo hướng thâm canh, nâng cao dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Khai thác phải đi đôi với bổ sung dinh dưỡng, đảm bảo sức sống cho cây, không được khai thác quá mức…

Hồng Châu

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.