Thủ tướng Anh tuyên bố đất nước kết thúc thập kỷ ‘thắt lưng buộc bụng’

0
177
Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May tới dự Đại hội đảng Bảo thủ ở Birmingham, Anh ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại đại hội thường niên đảng Bảo thủ cầm quyền, bà May cho biết một thập kỷ đã trôi qua kể từ sau khủng hoảng tài chính, mọi người cần biết rằng chính sách “thắt lưng buộc bụng” đã kết thúc và “sự vất vả của mọi người đã được đền đáp”. Bà khẳng định không chỉ là đảng đã xóa bỏ tình trạng hỗn độn, đảng Bảo thủ còn vạch ra con đường để đi tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Thủ tướng May cho biết kế hoạch chi tiêu mới của chính phủ trong nhiều năm tới, bắt đầu từ năm 2019, vừa tiếp tục giảm nợ, nhưng sẽ tăng cường dịch vụ công. Thâm hụt ngân sách của Anh đã được cắt giảm xuống còn gần 2% GDP từ mức chiếm 10% năm 2010. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond cho biết nợ công của Anh hiện vẫn còn cao (tương đương hơn 84% GDP), đồng thời cam kết giảm con số này hàng năm.

Trong ngày họp cuối của đại hội đảng, bà May cũng kêu gọi các đảng viên đoàn kết về Brexit, và ủng hộ kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) của bà. Hướng tới những nghị sĩ hoài nghi châu Âu đã công bố kế hoạch Brexit thay thế của mình, bà nói: “Nếu chúng ta đi theo những hướng khác nhau khi theo đuổi cái mà mình nghĩ về một Brexit hoàn hảo, rốt cuộc chúng ta có thể sẽ không có Brexit gì nữa”.

Bà nói thêm: “Một lý do khác đòi hỏi chúng ta cần sát cánh bên nhau là chúng ta đang bước vào giai đoạn đàm phán khó khăn nhất”. Bà thừa nhận kế hoạch Brexit hiện nay của Anh rất thách thức đối với EU, song tin tưởng rằng có thể đạt một thỏa thuận đáp ứng nguyện vọng người dân Anh.

Trong khi đó, nhận định trên kênh Sky News sau bài phát biểu bế mạc Hội nghị đảng Bảo thủ của Thủ tướng May, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông Dominic Raab, bày tỏ lạc quan rằng Anh sẽ đạt được đồng thuận về cách tiếp cận đối với những vấn đề gai góc trong đàm phán với EU liên quan tới các chi tiết của thỏa thuận Brexit sẽ được hoàn tất trong tháng 11 tới.

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Bảo thủ cầm quyền đang bị chia rẽ sâu sắc. Thậm chí, một số đảng viên đã công khai nói rằng đảng này hiện đang mất phương hướng. Trong khi phải đối mặt với các thách thức từ nội bộ đảng và các đối tác cầm quyền tại quốc hội, Thủ tướng May còn phải đối mặt với những cuộc thảo luận cam go với Brussels để đạt một thỏa thuận nhằm chấm dứt hơn 40 năm “chung sống” với EU.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.