Uỷ ban Giám sát Tài chính đề xuất ngân sách giảm phụ thuộc vào dầu thô

0
281

Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa có báo cáo về tình hình tài khoá, ngân sách Việt Nam, trong đó lưu ý một số vấn đề về cân đối ngân sách.

Cơ quan này cho rằng cấu trúc thu ngân sách nhà nước chưa thực sự bền vững khi còn phụ thuộc ở mức độ nhất định vào khoản thu không bền vững như dầu thô. Trong ngắn hạn, thu từ dầu thô bị ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới và sản lượng khai thác, do đó, sự biến động từ giá thế giới đã ảnh hưởng trực tiếp tới thu từ dầu thô trong những năm qua, từ đó tác động không nhỏ lên thu ngân sách. Về dài hạn, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thu dầu thô cũng không bền vững do giới hạn về trữ lượng khai thác.

9 tháng đầu năm, cơ quan này nhận định, bội chi ở mức thấp nhất trong 3 năm qua do tiến độ thu đạt khá so với chi. Lũy kế đến 30/9, thu ngân sách ước đạt 962.500 tỷ đồng, bằng 73% dự toán.

Tuy nhiên, thu ngân sách đạt khá chủ yếu bởi thu từ thu dầu thô tăng mạnh do giá và sản lượng tăng. Dự báo giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng cao trong 3 năm tới và theo Uỷ ban Giám sát Tài chính, điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho thu từ dầu thô. Bên cạnh đó, thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 82% dự toán do hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc chủ yếu do tăng trưởng xuất khẩu điện thoại và tăng giá cũng như sản lượng lương thực, thực phẩm.

Trong khi đó, cơ quan này cũng cho rằng, việc tăng thu nội địa chủ yếu đến từ các khoản thu có tính bền vững không cao như thu từ nhà, đất trong khi các khoản thu từ sản xuất kinh doanh thấp so dự toán. Tính đến hết tháng 9, các khoản thu về nhà, đất đạt 104,4% dự toán, trong khi thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 65% dự toán, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 59% dự toán, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt khoảng 69% dự toán.

Bên cạnh đó, Uỷ ban giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, nguồn thu ở nhiều địa phương còn phụ thuộc vào việc bán tài sản công, trong đó đặc biệt là bán quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt mức thấp, chỉ khoảng 50% dự toán. Do đó, theo Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cần đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nghiên cứu cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vừa và nhỏ kết hợp mở rộng cơ sở thuế để tăng nguồn thu từ sản xuất kinh doanh, giảm dần sự phụ thuộc vào các khoản kém bền vững. Đồng thời, đơn vị này cho rằng cần đẩy mạnh công tác cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.