Australia bất ngờ thay Thủ tướng

0
314

Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia, ông Scott Morrison, sẽ trở thành Thủ tướng mới của nước này, sau khi ông Malcolm Turnbull bị cách chức vào ngày thứ Sáu.

Theo tin từ CNBC, kết quả này là do ông Morrison giành chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí thủ lĩnh Đảng Tự do cầm quyền. Các ứng cử viên còn lại trong cuộc đua này là cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton và đương kim Ngoại trưởng Julie Bishop.

Ông Turnbull không tham gia chạy đua trong cuộc bỏ phiếu này, sau khi tình thế trở nên rõ ràng rằng ông sẽ không nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên trong đảng. Bà Bishop cũng bị loại trong vòng đầu của cuộc bỏ phiếu. Còn lại, ông Morrison đã giành 45 phiếu so với 40 phiếu dành cho ông Dutton trong cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định.

Trước đó, vào đầu tuần này, ông Turnbull đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu khác với tỷ lệ phiếu chênh lệch sít sao so với ông Dutton. Kể từ đó, nhiều nhân vật cấp cao trong đảng bắt đầu quay lưng lại với ông Turnbull. Đảng Tự do của ông Turnbull là một phần trong Chính phủ liên minh với Đảng Dân tộc.

Ghế Thủ tướng của ông Turnbull lung lay do tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ông ngày càng suy giảm.

Phát biểu trước báo giới sau khi mất chức, ông Turnbull gọi việc ông phải rời ghế Thủ tướng là kết quả của “sự nổi dậy” của các thành viên trong đảng. “Đã có một cuộc nổi dậy đầy quyết tâm của một số người trong đảng, với sự hậu thuẫn của những tiếng nói quan trọng trong giới truyền thông… để hạ gục vai trò Thủ tướng của tôi”, ông Turnbull nói.

Như vậy, ông Morrison se trở thành Thủ tướng thứ 6 của Australia kể từ năm 2007 đến nay. Trong vòng 1 thập kỷ qua, ngoài ông Turnbull còn có 3 Thủ tướng khác của Australia mất chức vì chính sự phản đối của các thành viên trong đảng. Trong khoảng thời gian đó, không một Thủ tướng nào của nước này cầm quyền được quá 3 năm.

Ông Morrison tuyên bố sẽ thành lập một Chính phủ mới vào tuần tới. Phát biểu trước báo giới ngày 24/8 sau cuộc bỏ phiếu, ông nói sẽ nỗ lực để “đưa đảng của chúng tôi đoàn kết trở lại sau cuộc đấu vào tuần này” và đưa Australia đoàn kết trở lại.

Ông Morrison cũng nói chống lại tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang xảy ra ở nhiều khu vực thuộc phía Đông của Australia sẽ là “nhiệm vụ cấp bách nhất của chúng tôi vào thời điểm hiện nay”.

Người dân Australia có những phản ứng đa dạng, từ hài hước đến giận dữ với cuộc thay đổi lãnh đạo vừa diễn ra. Nhiều người đã gọi tuần này là một trong những tuần “hỗn loạn” nhất lịch sử chính trị Australia.

Tuy nhiên, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service nói rằng việc Australia thay Thủ tướng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến định hạng tín nhiệm quốc gia của nước này.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.