Blog chứng khoán: Dao động cực hẹp, kiếm ăn khó khăn

0
335

Dòng tiền yếu và áp lực bán cũng không lớn nên không bên nào chiếm ưu thế được. Kết quả là hôm nay dao động cực hẹp.

Thị trường ngày 23/8/2018:

Ngưỡng 961 tưởng ngon nhưng lại khá xương xẩu, nhiều lần VN30 trong phiên đột phá qua mà cuối cùng vẫn phải đóng cửa dưới mốc này. Thị trường cơ sở vẫn ổn, nhưng phái sinh đang rất khó chơi.

Tình trạng xoay trụ hôm nay rất rõ. GAS, MSN, VJC, CTG, thậm chí cả HPG đều có nỗ lực retest đỉnh gặp khó khăn, quay đầu tụt xuống. Điểm tích cực sót lại là mức dao động giá chưa lớn và cũng không giảm nhiều. Dao động còn hẹp thì cơ hội va chạm vài lần nữa vào vùng đỉnh cũ có thể xảy ra vì lực xả chưa mạnh.

VIC và VCB có thể là niềm hi vọng cho VN30 trong nỗ lực retest vùng 970-971. SAB cũng là ẩn số, lực đẩy cuối phiên khá bất ngờ. VNM khá thất vọng, hôm nay nếu không có nước ngoài mua thì khó mà tăng được về cuối phiên. VN30 đóng cửa ở 960.94, khả năng qua 961 ngày mai là khá cao vì chỉ cần vài trụ có cải thiện giá là giải quyết được. Tuy nhiên quan trọng là có giữ được dao động tốt đến hết ngày hay không.

Các blue-chips đang xoay vòng tăng giảm tạo thế giằng co ở VN30 và hạn chế cơ hội tăng rõ hơn ở VNI. Phiên này nếu VHM lình xình như mấy ngày trước thì VNI sẽ chỉ tăng tương đương VN30. Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu vẫn cân bằng tức là thị trường cơ sở ổn, tâm lý tốt. Vấn đề nằm ở các blue-chips đang thiếu lực.

Ngoài yếu tố gặp kháng cự mạnh của nhiều mã quan trọng, dòng tiền vào nhóm này cũng đang giảm đi. Tuần trước khi VN30 quay vòng hơn 2k tỷ mà còn vất vả thì bây giờ loanh quanh 1,6-1,7k tỷ, dao động khó mà lớn được. Tổng thể dòng tiền trên thị trường cũng lại sụt giảm ở phiên này, vốn nội “tóp” lại còn có 3,2k.

Bởi vì dao động của ngày hôm nay rất hẹp nên thanh khoản suy yếu cũng chưa phải là vấn đề lớn. Giá không bị tổn thương nhiều nên chỉ nằm trong mức dao động bình thường hàng ngày. Đương nhiên vì thiếu tiền đẩy lên nên dao động tăng chỉ có vậy, nhưng ngược lại bán cũng khá hiền, không ép được nhiều. Các cổ phiếu retest đỉnh rồi quay đầu giảm và vẫn chưa có dấu hiệu bị xả nặng hơn.

Chốt lại thị trường dập dình khó chịu hơn cả cả hôm qua. Cung cầu vẫn tạm thời cân bằng và không bên nào áp đảo được, ít nhất cho tới hôm nay. Tình trạng này khiến diễn biến rất khó đoán. Cần một phiên giao dịch thật sự cởi mở và dao động rộng hơn mới biết được mỗi bên đang suy nghĩ điều gì.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Dao động cực hẹp, kiếm ăn khó khăn - Ảnh 1.

Hôm nay rất khó chơi, biên dao động quá nhỏ, không tương xứng với rủi ro. Cơ hội đáng kể nhất là lúc hợp đồng thủng kênh ngay đầu giờ chiều nhưng không có quán tính giảm gia tăng, trong khi đó VN30 lại tạo đáy sau cao hơn cùng lúc. Chờ giá quay lại vào kênh, Long 957 với basis -1,8 điểm, đóng 959.2, chẳng được bao nhiêu. Lần thứ hai giá hợp đồng đột phá lên trên kênh dao động, Long 959.7, đóng 962.7. VN30 đang diễn biến đúng như dự kiến, xoay trụ khiến biên dao động rất nhỏ, rất khó đánh.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.