Căn hộ dưới 2 tỷ đồng có khan hiếm?

0
339

Nhiều dự án dưới 2 tỷ đồng/căn hộ được chào bán

Theo báo cáo của Savills dẫn số liệu điều tra Dân số và Nhà thời điểm 1/4/2014, gần 91% dân số Việt Nam thuộc độ tuổi từ 30 đến 35 có khả năng sở hữu nhà riêng, trong khi tại Mỹ chỉ là 31% còn Anh là 5%. Số tiền chi ra để người trẻ mua nhà một phần từ thừa kế của cha mẹ, phần khác được gia đình hỗ trợ.

Trên công cụ tìm kiếm Google, chưa đến 1 giây, người dùng có thể có 20 triệu kết quả với từ khóa “căn hộ 1 tỷ TP HCM”, “căn hộ 2 tỷ TP HCM”.

Trước nhu cầu thực của thị trường, một số doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM liên tục bán ra căn hộ mới. Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho biết vừa bán xong toàn bộ 273 căn hộ thuộc block A dự án Flora Novia, quận Thủ Đức. Giá bán căn hộ từ 1,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ và 2 tỷ đồng/căn 3 phòng ngủ.

Phối cảnhFlora Novia

Công ty cho rằng hầu hết khách hàng quan tâm mua căn hộ Flora Novia là những gia đình trẻ. Theo kế hoạch, đầu tháng 9 tới đây, Nam Long tiếp tục mở bán block B với 245 căn hộ, diện tích phổ biến từ 54 – 80 m2.

Flora Novia không phải dự án đầu tiên có mức giá phù hợp mà Nam Long đưa ra thị trường. Trước đó, công ty này đã đưa ra nhiều sản phẩm thương hiệu Flora như Flora Anh Đào, Flora Fuji, Flora Kikyo, The Bridgeview… dành cho đối tượng thu nhập trung bình – khá.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) mới đây đã bán ra tổng cộng 1.125 căn hộ tại dự án Samsora Riverside, diện tích từ 38 – 56 m2 tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Phòng khách và bếp một căn hộ mẫu củaSamsora Riverside

Tập đoàn Vingroup – CTCP cũng triển khai xây chung cư từ 700 triệu đồng/căn với thương hiệu Vincity ở nhiều tỉnh, thành lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… Tại Hà Nội, Vincity được xây dựng trước tiên tại Gia Lâm và Đan Phượng. Tại TP HCM, Vingroup sẽ triển khai ở quận 7 và quận 9. Các tỉnh thành còn lại, dự án sẽ được xây dựng ở vùng trung tâm thành phố với quy mô từ 50 đến 150 ha.

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) mới đây cũng khởi công hai dự án mới là TDH – River View (Thủ Đức) và Citrine Apartment (quận 9). Cả hai dự án này đều thuộc phân khúc căn hộ chung cư có giá từ 1 tỷ đồng.

Tại quận 9, nhiều dự án cũng có mức giá từ 1 – 2 tỷ đồng, như Sky 9 của Công ty tổ chức Nhà Quốc Gia Khang Việt; 9 View Apartment do CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh làm chủ đầu tư; Thủ Thiêm Garden của Công ty Cổ phần Thủ Thiêm…

Ngoài ra, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam còn cho biết, tại TP HCM khu vực có căn hộ rẻ nhất với diện tích không quá nhỏ là Bình Tân với 1,15 tỷ đồng, ở quận 8 có giá thấp nhất là 1,2 tỷ. Nhìn chung, các căn hộ giá rẻ thường có giá 1,2 – 1,8 tỷ đồng cho khoảng 55 – 70 m2, tương đương 17 – 20 triệu/m2.

Xây dựng căn hộ dưới 2 tỷ đồng gặp khó

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trong 5 tháng đầu năm, phân khúc căn hộ bình dân giảm 70% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ căn hộ bình dân cũng chỉ chiếm chưa tới 21% thị trường, giảm gần một nửa so với cùng kỳ.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng nhu cầu của thị trường với phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ đồng là có thật, tuy nhiên chủ đầu tư lại gặp khó từ quỹ đất. Do đó, các dự án được xây dựng hoặc là nằm xa trung tâm TP HCM, thuộc vùng ven hoặc ở các tỉnh tiếp giáp. Chỉ có như vậy, các chủ đầu tư mới tiết giảm được giá vốn và chi phí.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam nói có 3 yếu tố tác động đến việc triển khai nhà ở dưới 2 tỷ đồng, đó là quỹ đất, quy trình và tài chính. Nếu không giải quyết đồng thời 3 yếu tố này, sản phẩm bất động sản khó mà có được trong thời gian từ 5 – 7 năm.

Ông Sử Ngọc Khương

Ông Khương phân tích, để hình thành một căn hộ thì giá trị đất chiếm 40% đến 60%. Vì vậy nếu tạo được quỹ đất sạch phục vụ các dự án thì sẽ giải quyết được vấn đề giá bất động sản cao vượt tầm tay người dân.

Thứ hai, từ lúc có chủ trương dự án đến tạo ra sản phẩm, chủ đầu tư phải mất 3 đến 5 năm, tức là quy trình kéo dài quá lâu từ thời điểm có ý tưởng cho đến lúc ra được thành phẩm. Ông Khương cho rằng cơ quan quản lý cần kéo giảm quy trình này lại.

Cuối cùng, theo ông Khương, Nhà nước cần có cơ chế cho vay tài chính, hỗ trợ vốn các doanh nghiệp bất động sản thực hiện dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) nhận định phân khúc nhà ở dưới 2 tỷ đồng sẽ tăng trưởng mạnh, cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường trong thời gian tới. Do đó, Hiệp hội cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1 – 2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền do đây là phân khúc chủ đạo, có tính thanh khoản và bền vững.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.