Chính phủ yêu cầu TP HCM tự giải quyết vướng mắc ở dự án 10.000 tỷ

0
210

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu UBND TP HCM chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả của dự án Chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). Việc tổ chức triển khai dự án và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố được yêu cầu tập trung chỉ đạo, giải quyết các vấn đề liên quan để dự án hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đang xây dựng dở dang. Ảnh: Trần Quỳnh

Dự án giải quyết ngập 10.000 tỷ đồng do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư đã bị ngừng thi công 5 tháng, do không được giải ngân vay vốn. Giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) cũng liên tục bất đồng quan điểm. UBND TP HCM không dám đưa ra quyết định nên cuối tháng 8 kiến nghị Thủ tướng xem xét, chủ trì cuộc họp với các bộ ngành để giải quyết những vướng mắc.

Dự án được Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 ký kết hoàn thành sau 3 năm, tức tháng 6/2019. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Công trình cũng được cho là giúp thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Hiện, dự án đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng xác nhận giải ngân 3.483 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 3.232 tỷ. Tuy nhiên, dự án phải dừng thi công do Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Sài Gòn không giải ngân (UBND thành phố chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn).

Hồi tháng 5, Công ty Meinhardt báo cáo UBND thành phố về việc chủ đầu tư dự án sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công. Tuy nhiên, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 khẳng định việc dùng thép Trung Quốc là không sai so với hợp đồng và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cuối tháng 9, theo chỉ đạo của UBND TP HCM, Trung tâm chống ngập đã mời chủ đầu tư và đơn vị TVGSHĐ đến làm việc. Lấy lý do bị các “đối tượng xã hội” đe dọa, phía tư vấn từ chối tham dự nên mọi việc vẫn chưa thể giải quyết.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo hôm 2/10, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết trong tuần này thành phố tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan nhằm đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung là sớm khởi động lại, hoàn thành dự án.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.