Chủ đầu tư không được bán nhà khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

0
415
UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường lưu ý về tình trạng pháp lý dự án và một số hạn chế về quyền của người sử dụng đất trong trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, nhằm hạn chế rủi ro trong quan hệ tín dụng hoặc các giao dịch khác.

Thực tế cho thấy, trên thị trường hiện không ít trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai) nhưng vẫn rao bán căn hộ ra thị trường và bàn giao căn hộ cho khách hàng. Vì vậy, khách hàng mua căn hộ tại các dự án này khi xin cấp giấy chủ quyền nhà đất sẽ không được thực hiện. Vì theo quy định hiện hành, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gắn liền với chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư phải thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính liên quan mới được bán sản phẩm và Sở Tài nguyên – Môi trường mới thực hiện cấp giấy chủ quyền nhà cho người mua nhà.

° Theo Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM (HoREA), trong 6 tháng đầu năm, huy động vốn trên địa bàn TPHCM ước khoảng 1,8 triệu tỷ đồng, tăng 4,5% so với cuối năm 2016. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng ước đạt 1,6 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 10%. Tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn tốc độ tăng trưởng huy động vốn. Trong đó, dư nợ cho vay BĐS trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm luôn chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng dư nợ.

Nguồn: sggp.org.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.