Giá vàng giảm nhẹ, USD tự do chững lại

0
301

Giá vàng thế giới đi xuống, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay có nơi không giữ được mốc 36,7 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do chững lại sau mấy ngày liên tục sụt giảm, trong khi giá USD ngân hàng giảm nhẹ.

Lúc gần 10h trưa nay, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,61 và 36,68 triệu đồng/lượng (bán ra). So với hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này giảm khoảng 20.000-30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,56 triệu đồng/lượng và 36,74 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Tháng 8 này đang trở thành một trong những tháng “yên ắng” nhất của giá vàng miếng từ đầu năm đến nay, với giá vàng miếng bán ra chỉ dao động quanh vùng 36,7-36,8 triệu đồng/lượng suốt từ đầu tháng.

Nhu cầu giao dịch vàng xuống thấp trong tháng 7 âm lịch được xem là một nhân tố khiến giá vàng trong nước càng thêm chững so với giá thế giới, dù mấy năm gần đây, ổn định hơn so với giá vàng thế giới đã trở thành một xu hướng chính của giá vàng miếng.

Ngoài ra, theo giới kinh doanh vàng, khi giá vàng thế giới giảm mạnh gần đây, giá vàng miếng lại được “đỡ” bởi tỷ giá USD/VND tăng. Ngược lại, khi giá USD “hạ nhiệt”, giá vàng miếng lại được hỗ trợ bởi sự phục hồi của giá vàng thế giới.

Sáng nay, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Thị trường trầm lắng nên hầu hết các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội đều đưa ra chênh lệch giá mua-bán vàng miếng dưới 100.000 đồng/lượng nhằm kích thích giao dịch.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.480 đồng (mua vào) và 23.510 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua. Trước đó, trong 3 ngày đầu tuần, giá USD tự do sụt tổng cộng 130 đồng.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.230 đồng và 23.310 đồng, tương ứng giá mua và bán, giảm 10 đồng so với hôm qua.

Giá USD bán ra niêm yết tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay là 23.308 đồng, tăng 4 đồng so với hôm qua. Từ đầu tuần đến nay, đây là ngày đầu tiên Sở Giao dịch nâng giá USD bán ra.

Trên thị trường thế giới, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã hồi phục sáng nay, sau khi giảm liên tiếp từ đầu tuần. Lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, chỉ số này tăng lên gần 95,4 điểm, so với mức 95,2 điểm vào sáng hôm qua.

Biên bản cuộc họp gần nhất được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua cho thấy các quan chức FED bàn về việc tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian sớm để ngăn ngừa nguy cơ nền kinh tế tăng trưởng kinh tế quá nóng, nhưng đồng thời cũng bày tỏ lo ngại rằng xung đột thương mại toàn cầu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên hoạt động đầu tư và tiêu dùng tại Mỹ. Các thông tin trong biên bản này của FED đều không nằm ngoài kỳ vọng của thị trường.

Giới đầu tư hiện đang chờ kết quả vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra trong 2 ngày thứ Tư và thứ Năm tại Washington, dù các chuyên gia không đặt nhiều kỳ vọng vào các cuộc thảo luận lần này.

Tuần này, Dollar Index đã giảm khoảng 1%, giúp giá vàng hồi phục sau khi chạm đáy của hơn 1 năm rưỡi ở mức 1.270 USD/oz vào tuần trước.

Tuy nhiên, việc USD tăng giá trở lại khiến giá vàng khó tái lập mốc tâm lý 1.200 USD/oz.

Trong phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay giảm 0,2 USD/oz, chốt ở 1.196,3 USD/oz. Lúc gần 10h sáng nay, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á giảm thêm 5,2 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, về mức 1.191,1 USD/oz.

Mức giá này tương đương khoảng 33,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.