Hà Nội, TP HCM và 9 tỉnh thành phải báo cáo việc bảo lãnh mua bán nhà ‘trên giấy’

0
98

Theo yêu cầu từ Bộ Xây dựng, 11 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế phải báo cáo.

Nội dung báo cáo là tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai với các dự án trên địa bàn theo quy định tại Điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

Nhiều tỉnh phải báo cáo Bộ Xây dựng về bảo lãnh bán nhà trên giấy. Ảnh: Internet

Những vấn đề được yêu cầu báo cáo có: tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi bán dự án, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định pháp luật về bảo lãnh.

Bộ cũng yêu cầu 11 tỉnh, thành phố báo cáo cụ thể thông tin các dự án gồm tên, chủ đầu tư, địa điểm, quy mô đã được phê duyệt. Tình hình kinh doanh dự án bao gồm số lượng nhà đã bán, số chưa bán, văn bản đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, tên ngân hàng cam kết bảo lãnh, hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng, số chứng thư bảo lãnh đã phát hành với từng hợp đồng… cũng là những nội dung được yêu cầu báo cáo.

11 tỉnh, thành cần gửi báo cáo cho Bộ Xây dựng trước ngày 14/12.

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai được hiểu là việc ngân hàng thương mại cam kết với khách hàng rằng ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư trong trường hợp khi đến thời hạn giao nhà cho khách mà bên chủ đầu tư không bàn giao nhà cũng không hoàn tiền, hoàn không đủ tiền đã nhận ứng. Sau khi ngân hàng thực hiện nghĩa vụ tài chính thay chủ đầu tư thì chủ đầu tư cần hoàn trả khoản tiền này cho ngân hàng.

Số tiền bảo lãnh cho một dự án nhà ở hình thành trong tương lai tối đa bằng tổng số tiền của chủ đầu tư được phép nhận ứng trước của khách mua.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.