Loạt đồng tiền mới nổi “vạ lây” khủng hoảng Argentina

0
297

Đồng tiền của nhiều quốc gia mới nổi lại đang lao dốc mạnh, như đồng Pesocủa Argentina, Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, Rupiah của Indonesia hay Rupee của Ấn Độ… Theo hãng tin CNBC, cuộc khủng hoảng tài chính leo thang ở Argentina đang góp phần khiến các đồng tiền này bị bán mạnh.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đồng Peso rớt giá gần 12%, dù Ngân hàng Trung ương Argentina nâng lãi suất lên mức cao nhất thế giới 60% để hỗ trợ tỷ giá. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira nối tiếp xu hướng giảm mạnh từ đầu năm nay, mất gần 3% trong phiên ngày thứ Năm. Đây cũng là phiên giảm giá thứ tư liên tiếp của Lira.

Tại thị trường châu Á, đồng Rupee chạm mức thấp kỷ lục mới so với đồng USD trong ngày thứ Sáu, nâng tổng mức giảm từ đầu năm lên hơn 11%. Đồng Rupiah chạm mức thấp nhất trong gần 3 năm.

“Các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục chịu sức ép từ cuộc khủng hoảng của đồng Peso Argentina và đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ”, các nhà phân tích thuộc DBS nói trong một báo cáo ra sáng thứ Sáu. So với đồng USD, đồng Peso đã giảm giá hơn 45% từ đầu năm đến nay.

“Argentina đã nâng lãi suất lên mức kỷ lục 60% để chống lạm phát hai con số, nhưng mức lãi suất này sẽ khiến suy thoái kinh tế trở nên trầm trọng hơn. Cộng thêm thâm hụt ngân sách/tài khoản vãng lai khoảng 5% GDP, điều này đặt ra nguy cơ ngày càng lớn rằng Chính phủ Argentina có thể vỡ nợ”, báo cáo nói thêm.

Chỉ số MSCI Emerging Markets Currency Index, một thước đo tỷ giá của đồng tiền các thị trường mới nổi, đã giảm 2,1% trong tháng 8 này, nâng tổng mức giảm từ đầu năm lên 5,1%.

Theo giới chuyên gia, những đồng tiền đang giảm giá mạnh nhất ở châu Á hiện nay, gồm đồng Rupee Ấn Độ, Rupiah Indonesia và Peso của Philippines, sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ đối với các đồng tiền này sẽ không lớn như ảnh hưởng của các yếu tố khác như Mỹ nâng lãi suất, giá dầu tăng và cuộc chiến thương mại.

“Tại châu Á, một số đồng tiền đang đối mặt với một phần sức ép từ cuộc khủng hoảng của Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina, dù không phải là quá lớn. Nhưng bối cảnh này thực sự làm gia tăng đòi hỏi Ngân hàng Trung ương Indonesia và Philippines phải tăng lãi suất thêm”, chuyên gia kinh tế trưởng Robert Carnell thuộc ING nhận định ngày 31/8.

Các nhà phân tích của DBS nhấn mạnh rằng “dù không miễn nhiễm hoàn toàn, các nền kinh tế mới nổi châu Á đã vững vàng hơn” trước cuộc khủng hoảng của Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ. So với hai đồng Peso Argentina và Lira Thổ Nhĩ Kỳ, mức giảm giá của Rupee, Rupiah và Peso Philippines từ đầu năm đến nay khiêm tốn hơn nhiều.

“Mặc dù vậy, châu Á vẫn cần hết sức cảnh giác”, DBS khuyến nghị.

Theo DBS, các đồng tiền của các nước mới nổi châu Á “vốn đã chật vật với việc Mỹ nâng lãi suất từ đầu năm nay, do các nước này thâm hụt tài khóa và tài khoản vãng lai. Với căng thẳng thương mại gia tăng có nguy cơ bùng nổ thành một cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng, khu vực châu Á đang đứng trước nguy cơ thoái vốn mạnh, dẫn tới bất ổn định tài chính, nhất là tại các quốc gia có mức nợ nước ngoài cao”.

Chiến lược gia cấp cao Irene Cheung thuộc ngân hàng ANZ nói rằng giá dầu tăng cũng là một mối lo ngày càng lớn đối với châu Á, nhất là đối với các quốc gia có thâm hụt tài khoản vãng lai. Đó sẽ là một nhân tố gây sức ép nặng nề lên đồng tiền của các quốc gia mới nổi – bà Cheung nhận định với CNBC.

Giá dầu tăng sẽ làm gia tăng giá trị nhập khẩu đối với những quốc gia nhập khẩu ròng dầu, đồng thời dẫn tới thâm hụt tài khoản vãng lai lớn hơn.

Đối với đồng tiền các quốc gia mới nổi ở châu Á, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ, cuộc chiến thuế quan cũng là một nhân tố gây áp lực giảm.

“Sau thông tin rằng Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Mỹ vào tuần tới, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có vẻ cho phép đồng Nhân dân tệ ngày hôm nay giảm giá một chút. Thông tin thuế quan có lẽ mới là nhân tố chính khiến các đồng tiền trong khu vực giảm giá ngày hôm nay, thay vì tác động từ vấn đề của Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Carnell nhận định.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.