Mỹ chính thức áp thuế lên thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc

0
250

Bất chấp các quan chức Trung Quốc đang có mặt ở Washington để đàm phán thương mại, Mỹ vừa chính thức áp thuế quan bổ sung lên thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc – hãng CNBC đưa tin.

Vào lúc 12h01 ngày thứ Năm theo giờ EDT của Mỹ, tức trưa nay ngày 23/8 theo giờ Việt Nam, cơ quan chức năng Mỹ bắt đầu thu thuế nhập khẩu bổ sung 25% đối với 279 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trong danh sách được Đại diện thương mại nước này (USTR) công bố trước đó. Những sản phẩm chính bị áp thuế đợt này bao gồm thiết bị bán dẫn, hóa chất, nhựa, xe máy và xe đạp điện.

Bắc Kinh “kịch liệt phản đối” chương trình đánh thuế mới nhất của Mỹ và sẽ đáp trả – Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố sau khi việc áp thuế được Washington triển khai. Tuyên bố cũng nói Trung Quốc sẽ phản đối động thái này của Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó, Trung Quốc đã cảnh báo sẽ trả đũa bằng cách áp thuế mới lên 16 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm xăng dầu, thép, ô tô và thiết bị y tế.

Trước đợt áp thuế này, Mỹ đã đánh thuế bổ sung 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 7. Trung Quốc đáp trả bằng cách đánh thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng Mỹ.

Trước khi kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc được Mỹ triển khai, các nhà nhập khẩu Mỹ đã đẩy nhanh việc nhập hàng từ Trung Quốc để tránh thuế. Tình trạng này đẩy giá cước vận tải đường biển và đường không, cũng như giá thuê kho chứa hàng ở Mỹ tăng mạnh – theo ông Henry Ko, Giám đốc điều hành công ty vận tại Flexport ở Mỹ, cho biết. Theo ông Ko, nhìn chung, toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ phải chịu chi phí tăng thêm.

“Nếu cuộc chiến tranh thương mại thực sự tiếp diễn, thì giá hàng hóa trong nhiều lĩnh vực sẽ tăng”, ông Ko nói với CNBC.

Ngày thứ Tư, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu gặp ở Washington để tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo, nhưng nhiều nhà quan sát không kỳ vọng hai bên có nhượng bộ quan trọng nào tại vòng đàm phán này.

“Tôi không cho là cuộc chiến thương mại này sẽ sớm kết thúc, chắc chắn là vậy”, ông Scott Kennedy, Phó giám đốc về nghiên cứu Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, nhận định.

“Khoảng cách giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump và Trung Quốc còn quá lớn, và có vẻ như ngày càng lớn hơn vì Mỹ cho rằng họ đang thắng thế”, ông Kennedy nhận định. “Mà Trung Quốc thì cũng không muốn bị nhìn nhận là lùi bước. Nên tôi nghĩ rằng mọi chuyện vẫn sẽ đi theo hướng leo thang, chỉ trích lẫn nhau, và sẽ không sớm lắng xuống”.

Ông Trump đã dọa áp thuế lên gần như toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm trừ phi Trung Quốc chấp nhận có những thay đổi lớn về chính sách bảo vệ tài sản trí tuệ, trợ cấp công nghiệp và thuế quan. Trong khi đó, Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc của Washington cho rằng Trung Quốc cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ. Chính phủ Trung Quốc cũng khẳng định họ tuân thủ các quy định của WTO.

“Tôi cho rằng nếu những nhân vật diều hâu trong chính quyền Trump thắng thế, thì kết cục sẽ là sự đứt đoạn quan hệ giữa hai nền kinh tế, thay vì một giải pháp như cuộc đàm phán đang diễn ra ở Washington muốn hướng tới”, ông Kennedy nói.

Xét cho cùng, “cả hai bên đều đang nghĩ mình ‘cao tay’ hơn đối phương hoặc có khả năng chịu được sức ép từ phía bên kia”, vị chuyên gia nói thêm. Ông nhấn mạnh rằng nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng dù thị trường chứng khoán nước này có lao dốc gần đây, trong khi kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng vững vàng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.