Nga mạnh tay mua vàng dự trữ

0
338

Song song với việc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ, Chính phủ Nga mua mạnh vàng để dự trữ – trang CNN Money cho biết.

Theo số liệu chính thức, Ngân hàng Trung ương Nga tăng mức nắm giữ vàng thêm gần 29 tấn trong tháng 7. Đây là mức mua ròng vàng mạnh nhất trong 1 tháng của Ngân hàng Trung ương Nga kể từ tháng 11/2017.

Trước đó, Nga đã mua 20 tấn vàng cho dự trữ quốc gia trong tháng 5 và mua thêm 17 tấn nữa trong tháng 6. Kể từ đầu năm 2016 đến nay, tổng dự trữ vàng của Nga đã tăng 37%, hiện đạt trị giá khoảng 76 tỷ USD.

Việc gom mua vàng này diễn ra song song với việc Nga giảm mạnh nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ. Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, lượng nợ Mỹ trong tay Ngân hàng Trung ương Nga sụt 84%, còn 14,9 tỷ USD.

Hiện tại, trái phiếu kho bạc Mỹ chỉ chiếm 17% dự trữ ngoại hối mà Ngân hàng Trung ương Nga quản lý.

Nhà phân tích Eugene Chausovsky thuộc công ty tư vấn địa chính trị Stratfor nhận định rằng việc Nga gom vàng là nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD vào thời điểm mà mối quan hệ giữa nước này với Mỹ vẫn còn căng thẳng.

Ngoài ra, Moscow có thể lo ngại rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể khiến Nga khó bán trái phiếu kho bạc Mỹ trong tương lại hoặc khiến các ngân hàng của Nga không thể sử dụng đồng USD cho các giao dịch.

“Nga có lợi ích trong việc cách ly nền kinh tế của mình một cách nhiều nhất có thể khỏi đồng USD nhằm ngăn ngừa khả năng Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt”, ông Chausovsky nói.

Hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov nói Nga sẽ tiếp tục bán nợ Mỹ để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington. “Chúng tôi đã giảm mạnh đầu tư vào tài sản Mỹ”, ông Siluanov nói. “Trên thực tế, đồng USD, dù được coi là đồng tiền quốc tế, đã trở thành một công cụ rủi ro đối với hoạt động thanh toán”.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Nga đã thăng hạng mạnh trong danh sách các quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới. Năm nay, Nga đã vượt qua Trung Quốc trong danh sách này. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nước dự trữ nhiều vàng nhất, ở mức khoảng 9.000 tấn.

Sức ép kinh tế đối với Nga gia tăng từ năm 2015, khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Năm nay, phương Tây tăng cường trừng phạt Nga sau khi Anh cáo buộc điện Kremlin đứng sau vụ mưu sát bất thành một cựu điệp viên hai mang người Nga đang sống tại Anh. Trong đó, Mỹ đã áp trừng phạt lên nhiều cá nhân và tổ chức của Nga, đồng thời đánh thuế bổ sung đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Nga.

Giới phân tích nói rằng việc Nga tăng tích trữ vàng là một dấu hiệu cho thấy Moscow không loại trừ khả năng phải hứng chịu những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn từ phương Tây.

“Điều này cho thấy Nga ngày càng lo ngại về khả năng leo thang trừng phạt. Những biện pháp trừng phạt áp lên Nga, dù nhẹ, cũng có thể gây ảnh hưởng gián tiếp to lớn, bởi các tổ chức và nhà đầu tư sẽ bắt đầu lo sợ những bước trừng phạt có thể đến tiếp theo”, ông William Jackson, chuyên gia kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi thuộc Capital Economcis, phát biểu.

Tỷ giá đồng Rúp của Nga đã giảm từ mức 55 Rúp đổi 1 USD hồi tháng 2 xuống còn 70 Rúp đổi 1 USD vào tuần trước.

Trong cuộc khủng hoảng tiền tệ vào năm 2014-2015, Ngân hàng Trung ương Nga đã phải rút khoảng 150 tỷ USD dự trữ ngoại hối để bảo vệ tỷ giá đồng Rúp. Cho đến nay, Nga vẫn đang nỗ lực làm đầy lại dự trữ ngoại hối. Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Nga đang ở mức 458 tỷ USD, thấp hơn 66 tỷ USD so với thời điểm trước cuộc khủng hoảng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.