PAN Group quyết gia tăng sở hữu “gà đẻ trứng vàng”

0
119

Đã được tròn 1 năm về cùng nhà, thế nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN Group – mã chứng khoán PAN) vẫn không ngừng gia tăng sở hữu tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã chứng khoán FMC).

Theo đó, PAN Group vừa đăng ký chào mua công khai 4,8 triệu cổ phiếu FMC, tương đương 11,85% vốn điều lệ Sao Ta.

Giá PAN chào mua là 30.000 đồng/cổ phiếu, mức giá này cũng tương đương với mức giá trên sàn chứng khoán chốt phiên ngày 26/11. Ước tính PAN sẽ phải dự chi khoảng 143 tỷ đồng từ ngồn vốn tự có và nguồn vốn hợp pháp khác của công ty để hoàn thành thương vụ trên.

Trước đó, PAN vừa mới mua thỏa thuận thành công hơn 13,3 triệu cổ phiếu FMC từ PAN Farm. Nếu giao dịch lần này thành công thì tổng sở hữu trực tiếp của PAN tại Sao Ta sẽ nâng lên hơn 18 triệu cổ phiếu, tương đương 45% vốn.

Hiện tại, một đơn vị thành viên của PAN là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (mã chứng khoán ABT) cũng đang sở hữu gần 8,1 triệu cổ phiếu FMC, chiếm trên 20,12% vốn.

Như vậy, tính cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp thì sau đợt chào mua này, nếu thành công PAN sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Sao Ta lên 65%.

FMC thuộc top 3 công ty xuất khẩu tôm lớn nhất và là công ty nuôi trồng, chế biến tôm hiệu quả nhất Việt Nam. Hiện nay, 40% sản lượng xuất khẩu của FMC là vào thị trường Nhật Bản.

Kể từ khi Công ty Cổ phần Thủy sản Hùng Vương (mã chứng khoán HVG) chính thức rút khỏi Sao Ta để nhường cho ABT và PAN thì FMC quả thật là “gà đẻ trứng vàng” cho PAN. Kết thúc 3 quý đầu năm 2018, doanh thu của FMC đã đóng góp 52,5% tổng doanh thu của PAN.

Về tình hình sản xuất kinh doanh10 tháng đầu năm, FMC đạt 18.844 tấn sản lượng tôm chế biến, tăng 9,5% so với cùng kỳ và thực hiện được 97% chỉ tiêu năm. Công ty dự kiến năm nay sẽ hoàn thành vượt mức đề ra trên 10%.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.