Thủ tướng Mahathir: “Goldman Sachs đã lừa dối Malaysia”

0
177

Ngân hàng Goldman Sachs đã “lừa dối” Malaysia trong các giao dịch với quỹ đầu tư quốc gia 1MDB, Thủ tương nước này Mahathir Mohamad nói ngày 12/10 trong một cuộc trả lời phỏng vấn hàng tin CNBC, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi Malaysia hành động quyết liệt hơn để thu hồi số tiền phí mà 1MDB đã trả cho Goldman Sachs.

Ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ đang bị cơ quan chức năng Mỹ và Malaysia “soi” vì đã giúp 1MDB huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. 1MDB hiện đang là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng và rửa tiền bị điều tra ở ít nhất 6 quốc gia.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng số tiền lên tới 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi 1MDB, trong đó có một phần là tiền mà Goldman Sachs giúp quỹ này huy động. Việc biển thủ được cho làdiễn ra từ năm 2009-2014, bởi các quan chức cấp cao của 1MDB và cấp dưới của họ.

Đầu tháng này, cơ quan công tố của Mỹ đã đưa ra lời buộc tội đội với hai cựu nhân viên Goldman Sachs. Một trong số hai người này là Tim Leissner đã thừa nhận thông đồng rửa tiền và vi phạm luật của Mỹ về chống các hành vi tham nhũng ở nước ngoài.

“Có những bằng chứng cho thấy Goldman Sachs có sai phạm”, ông Mahathir nói với CNBC. “Rõ ràng chúng tôi đã bị người của Goldman Sachs lừa”.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá cổ phiếu Goldman Sachs giảm xuống mức thấp nhất gần 2 năm, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Lim Guan Eng nói nước này muốn được “hoàn tiền đầy đủ” số phí mà Goldman Sachs đã thu được từ các giao dịch với 1MDB. Goldman Sachs phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào.

Ông Anwar Ibrahim – người dự kiến sẽ thay thế ông Mahathir, 93 tuổi, trên cương vị Thủ tướng – ngày 13/11 nói với Quốc hội Malaysia rằng nước này cần có “những biện pháp quyết liệt hơn” để thu hồi số tiền phí và thiệt hại “do ảnh hưởng đến hình ảnh của Malaysia”.

Goldman Sachs đã thu được khoảng 600 triệu USD tiền phí trong các giao dịch với 1MDB, bao gồm ba lần hỗ trợ phát hành trái phiếu vào các năm 2012 và 2013. Về phần mình, 1MDB đã huy động được 6,5 tỷ USD trong các cuộc phát hành trái phiếu đó.

Các nhà phê bình nói rằng mức phí mà Goldman Sachs thu của 1MDB vượt xa mức phí 1-2% thường thấy khi các ngân hàng hỗ trợ phát hành trái phiếu. Trong khi đó, Goldman Sachs nói rằng mức phí này còn bao gồm phí rủi ro gia tăng.

Bộ trưởng Lim không nói Malaysia sẽ bằng cách nào để thu hồi số tiền phí nói trên, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng Chính phủ nước này đang cân nhắc nhờ sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp Mỹ.

Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 5, chính quyền Thủ tướng Mahathir đã có những nỗ lực nhằm thu hồi số tiền bị nghi thất thoát từ 1MDB – quỹ do cựu Thủ tướng Najib Razak thành lập.

Vụ bê bối 1 MDB là một trong những lý do chính khiến ông Najib hứng thất bại trong cuộc bầu cử. Ông đã bị buộc tội tham nhũng liên quan đến 1MDB, nhưng một mực khẳng định mình trong sạch.

Nhà tài chính người Malaysia Low Taek Joh, người bị cơ quan chức năng Mỹ và Malaysia xem là trung tâm trong vụ bê bối 1MDB, đang bị truy nã và hiện vẫn còn lẩn trốn.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.