Trung Quốc tuyên bố sẽ nhanh chóng thực thi thỏa thuận với Mỹ

0
263

Trung Quốc ngày 5/12 nói rằng cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump hôm 1/12 ở Argentina là “rất thành công” và Bắc Kinh “tin tưởng” vào việc thực thi các nhất trí mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào về kết quả cuộc gặp.

Tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc đánh dấu sự xác nhận chính thức đầu tiên từ Bắc Kinh về thời hạn “đình chiến” thương mại kéo dài 90 ngày. Tuyên bố nói Trung Quốc sẽ nhanh chóng bắt đầu việc thực thi các hạng mục cụ thể đã nhất trí với Mỹ và sẽ xúc tiến đàm phán với Mỹ trong “thời hạn và lộ trình” 90 ngày được vạch ra.

Tuyên bố không đề cập đến lời cảnh báo của Mỹ về tiếp tục áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận sau khi hết thời hạn trên.

Ngoài ra, tuyên bố cũng không nói gì đến cam kết xóa, giảm thuế quan cho xe hơi nhập khẩu từ Mỹ hay tăng mua hàng hóa Mỹ – những điều mà ông Trump nói là Trung Quốc đã hứa sẽ thực hiện.

Việc Mỹ và Trung Quốc đưa ra những tuyên bố không hoàn toàn giống nhau về kết quả cuộc gặp đã khiến giới đầu tư toàn cầu nghi ngờ về tính thực chất của thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập. Sự nghi ngờ này là nguyên nhân chính khiến chứng khoán Mỹ sụt 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Cho đến hiện tại, giải thích chi tiết nhất về những nhượng bộ của Trung Quốc đối với Mỹ là tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau cuộc gặp ở Argentina.

Trong tuyên bố đó, ông Vương Nghị nói Trung Quốc sẵn sàng “tăng nhập khẩu tùy theo nhu cầu của thị trường trong nước và người dân, bao gồm nhập khẩu các sản phẩm từ Mỹ để giảm dần mất cân đối thương mại”, và cho biết hai bên đã nhất trí mở cửa thị trường cho nhau.

Ông Vương Nghị cũng nói Trung Quốc sẽ “hành động để dần giải quyết những mối lo chính đáng của phía Mỹ”.

Những tuyên bố này của nhà ngoại giao cấp cao nhất Trung Quốc không có điểm gì trái ngược với các tuyên bố của ông Trump và các quan chức Mỹ, nhưng hầu như không có chi tiết cụ thể nào về sự thay đổi chính sách.

Về phần mình, sau những lời ca ngợi về cuộc gặp với ông Tập, ông Trump ngày thứ Ba một lần nữa lại đưa thuế quan ra dọa. Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhận mình là “ông thuế quan” (Tariff Man), đồng thời cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ phải đạt “một thỏa thuận thực sự với Trung Quốc, hoặc không có thỏa thuận nào cả”.

Theo tiết lộ của một cựu quan chức chính phủ Mỹ có liên lạc với các quan chức Trung Quốc, sau cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập, Bắc Kinh “cảm thấy khó hiểu và bực mình” với cách hành xử của chính quyền ông Trump. Vị này nói, điều khiến Trung Quốc không hài lòng là phía Mỹ nói nhiều và phô trương về kết quả cuộc gặp.

“Lẽ ra Mỹ không nên làm vậy với Trung Quốc. Mỹ không nên ‘khoe khoang’ về những nhượng bộ của Trung Quốc. Làm như vậy là không hay”, vị quan chức nói với Washington Post.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.