Chuyện lạ ở một dự án đường giao thông giữa Thủ đô: Dẫn đường …

0
422
Dự án đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được thông xe đưa vào sử dụng từ đầu năm 2018, được thiết kế khá hiện đại, có hẳn đường dành riêng cho người mù nhưng khi hoàn thành, không hiểu vì lý do gì, phần đường dành cho người mù lại liên tiếp bị chặn lại bởi những tủ điện trên suốt gần 600 mét đường.

Giải quyết bài toán ùn tắc giao thông

Dự án đường Nguyễn Đình Chiều kéo dài vắt qua 17 năm đã được hoàn thành, thông xe vào đầu năm 2018 vừa qua.

Dự án được phê duyệt điều chỉnh vào năm 2011 và lần cuối cùng vào năm 2015. Dự án có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách của thành phố Hà Nội. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Dự án do liên danh nhà đầu tư gồm Công ty Đầu tư và Thương mại Hồ Tây, Công ty TNHH Xây dựng Sơn Thủy và Công ty CP xây dựng và Giao thông Nam Thái thi công.

Tuyến đường có chiều dài hơn 600 m, mặt cắt ngang 17 m, gồm hai làn xe (mỗi làn rộng 3,5 m), bề rộng hè đường mỗi bên 5 m. Đây là một trong những dự án nằm trong danh mục công trình trọng điểm của thành phố, nhằm giải quyết bài toán ùn tắc giao thông trong trung tâm thủ đô.

Chuyen la o mot du an duong giao thong giua Thu do: Dan duong nguoi mu "dam dau" vao... tu dien!

Những tủ điện nằm chình ình, chiếm trọn lối đi dành cho người mù trên đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài

Từ khi đưa vào sử dụng, tuyến đường được ghi nhận đã giảm tải giao thông cho khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch đẹp cho khu vực. Tuyến đường khá hiện đại, với hàng cây bàng lá nhỏ, vỉa hè được lát đá xanh thay cho loại gạch truyền thống bao quanh Công viên Thống Nhất.

Đặc biệt, tuyến đường dù chỉ dài 600m nhưng đã có thiết kế đường dành riêng cho người mù. Cụ thể, hai bên vỉa hè đường cho người mù có chiều rộng khoảng 60cm, bằng đá xanh cùng chủng loại nhưng được xẻ nhiều rãnh, giúp người mù dễ nhận biết khi di chuyển.

Chuyen la o mot du an duong giao thong giua Thu do: Dan duong nguoi mu "dam dau" vao... tu dien!

Tuyến vỉa hè dài khoảng 600m nhưng có tới gần 20 cái tủ điện to, chiếm lối đi dành riêng của người mù

Tủ điện chặn lối đi của người mù

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên cho thấy, đường thiết kế dành riêng cho người mù trên đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài lại đang gây bức xúc theo kiểu vẽ ra cho có chứ không có tác dụng cho người mù đi lại.

Cụ thể, bên vỉa hè chạy dọc phía nhà dân, dọc tuyến đường được thiết kế dành riêng cho người đi bộ lại có những tủ điện to khoảng 50cm-60cm, cao từ 1-2m nằm chình ình chắn toàn bộ lối đi lại dành riêng cho người mù. Đáng nói, chỉ với khoảng 600m vỉa hè nhưng có đến khoảng 20 tủ điện nối tiếp nhau chiếm trọn lối đi dành cho người mù. Đó là chưa kể, do lối đi này sát cửa nhà dân nên nhiều nhà để xe máy, vật dụng… chặn ngang lối đi. Giả sử có người mù nào muốn di chuyển trên tuyến đường này thì cũng không thể vượt qua chừng ấy “cái bẫy” như vậy. Một người dân sống ở khu vực này đặt câu hỏi: “Dự án có thiết kế hiện đại, có đường dành riêng cho người mù nhưng lại chỉ kiểu làm tượng trưng cho có mà không có giá trị sử dụng gây lãng phí lớn?”.

Chuyen la o mot du an duong giao thong giua Thu do: Dan duong nguoi mu "dam dau" vao... tu dien!

Người mù sẽ đâm đầu vảo tủ điện nếu di chuyển theo đúng đường dành riêng cho mình

Không thể chấp nhận sai sót lớn như vậy

Bác Nguyễn Phúc Quang ở khu tập thể Tuệ Tĩnh, phường Lê Đại Hành bày tỏ: “Từ khi dự án hoàn thành đến nay đã thay đổi hẳn cảnh quan môi trường, người dân rất ghi nhận. Tôi thường xuyên đi bộ ở đây mỗi sáng, nhưng nhận thấy, đường có thiết kế đường dành riêng cho người mù mà cẩu thả quá. Đường cho người mù nhưng lại đặt những tủ điện chiếm trọng lối đi. Họ có nhìn thấy đường đâu, làm vậy khác nào hướng dẫn người mù đâm đầu vào tủ điện?”.

Chia sẻ về việc này, chuyên gia giao thông đô thị, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ sự bức xúc: “Không thể chấp nhận được một kiểu làm ăn cẩu thả, vô trách nhiệm đến như thế. Một con đường hiện đại, đẹp với vốn đầu tư không nhỏ nhưng lại có những sai sót lớn như vậy mà vẫn được nghiệm thu, đưa vào sử dụng bấy lâu nay như không có gì xảy ra.

Với tư cách là một người dân, hưởng thụ dự án, tôi đề nghị phải làm rõ, vì sao lại có sự cẩu thả này xảy ra, do từ khâu thiết kế hay thi công? Cần làm rõ trách nhiệm của các bên, từ nhà thầu thi công đến chủ đầu tư. Không thể để một kiểu “tiêu tiền Nhà nước vô tội vạ” như vậy diễn ra. Cần làm rõ để sau này còn những dự án tương tự như thế”.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.