Không thể có Autobahn tại Việt Nam

0
389

Ở đây, tôi không muốn thảo luận về khoảng cách công nghệ chung chung giữa Nhật và Đức. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng công nghệ xây dựng hạ tầng giao thông của Nhật áp dụng vào xây dựng hạ tầng giao thông ở Việt Nam thích hợp hơn công nghệ Autobahn của Đức.

Lý do, là Việt Nam có nhiều đồi núi, vực thẳm, và thỉnh thoảng lại có những trận động đất nhỏ thì công nghệ Autobahn không thích hợp khi mà Autobahn chủ yếu chạy qua vùng đồng bằng của Đức và cũng không chịu được những chấn động mạnh do động đất gây ra.

Ngược lại, những công nghệ kỹ thuật trên Autobahn chỉ thuộc loại cơ bản trong xây dựng hạ tầng giao thông của Nhật và người Nhật là bậc thầy trong việc xây dựng cầu đường, công trình chống chọi với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt trong đó có động đất.

Việc giới hạn hay không giới hạn tốc độ trên một cao tốc chỉ là sự khác nhau về quy định giao thông chứ không nói lên được trình độ công nghệ cao hay thấp. Trên thực tế, có nhiều bang của Đức vì sự an toàn giao thông của bang đã giới hạn tốc độ Autobahn xuống còn 120 km/h mặc dù chất lượng mặt đường, điều kiện giao thông tương đồng ở các đoạn không giới hạn tốc độ.

Không phải tự nhiên mà chúng ta chọn các nhà thầu Nhật cho việc xây dựng Metro, hầm chui sông tại Việt Nam. Đó là vì công nghệ của Nhật thích hợp hơn Đức khi xây dựng hạ tầng giao thông đòi hỏi trình độ công nghệ cao tại Việt Nam.

Độc giảdqmtrieu

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.