Tìm hiểu các loại vạch kẻ đường thông dụng và ý nghĩa của từng loại

0
681

Các loại vạch kẻ là một dạng báo hiệu, chỉ dẫn các phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông, do đó việc hiểu đúng ý nghĩa của từng vạch kẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên, có không ít người tham gia giao thông nhưng lại không hiểu rõ ý nghĩa vạch kẻ đường như thế nào. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ khái niệm, cách phân biệt và ý nghĩa của từng loại vạch kẻ đường nhé.

  1. Khái niệm vạch kẻ đường là gì? 

Các loại vạch kẻ đường theo đúng quy chuẩn và ý nghĩa của chúng

Vạch kẻ đường được xem như là một dạng báo hiệu có công dụng hướng dẫn, điều khiển các loại xe cơ giới khi tham gia giao thông đi đúng làn đường quy định để đảm bảo an toàn, không ùn tắc giao thông. Đây là quy định của pháp luật nên tất cả người tham gia giao thông đều bắt buộc phải chấp hành, nếu vi phạm sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Vạch kẻ đường có nhiều dạng, nhiều loại khác nhau có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo để chỉ dẫn. Phân loại thì vạch kẻ đường chia làm 2 loại đó là vạch nằm ngang và vạch đứng.

>> Xem thêm: Bí quyết cách căn đường khi lái xe ô tô cực chuẩn

  1. Các loại vạch kẻ đường thông dụng

Phân biệt đúng các loại vạch kẻ đường có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp bạn đi đúng và chấp hành đúng luật giao thông, đảm bảo an toàn và không bị xử phạt. Có nhiều cách phân loại nhưng cơ bản nhất vạch kẻ đường bao gồm các loại sau:

– Vạch kẻ đường dọc

Các loại vạch kẻ đường phổ biến theo quy chuẩn 41:2019

Vạch kẻ đường dọc bao gồm các loại vạch kẻ đường dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược với nhau.

+ Vạch 1.1: Vạch nét đứt, dạng đơn dùng để phân chia 2 xe chạy ngược chiều nhau. Với vạch kẻ đường này xe được phép cắt qua để sử dụng làn đường từ cả 2 phía.

+ Vạch 1.2: Vạch nét liền, dạng đơn để phân chia 2 chiều xe ngược chiều nhau và không được cắt làn, lấn làn.

+ Vạch 1.3: Vạch nét liền, dạng vạch đôi dùng để chia 2 chiều xe chạy ngược chiều, Làn này không được cắt, lấn làn.

+ Vạch 1.4: Vạch đôi gồm 1 nét liền, 1 nét đứt dùng để phân chia 2 chiều xe chạy ngược chiều. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

– Vạch kẻ đường ngang

Các Quy Định Về Lỗi Không Chấp Hành Hiệu Lệnh Vạch Kẻ Đường

Vạch kẻ đường ngang bao gồm vạch nét liền và vạch nét đứt đơn, nét đứt kép. Mỗi loại vạch sẽ có những ý nghĩa riêng, cụ thể:

+ Vạch nét liền ngang trước phần xe chạy có hiệu lực thông báo các phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch và chờ hiệu lệnh

+ Vạch kẻ đường ngang đứt quãng dùng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp sang đường.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất

Trên đây là các loại vạch kẻ đường thông dụng nhất cũng như ý nghĩa của từng loại vạch kẻ đường mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn để các bạn hiểu giúp tham gia giao thông an toàn và đúng pháp luật quy định. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết Zestech đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.