Khi nào phải nộp thuế trong trường hợp được thưởng

0
50

Sau thành công của đội u22 Việt Nam vô địch Seagame, có rất nhiều doanh nghiệp đã thưởng cho các cầu thủ số tiền lên tới cả chục tỉ. Vậy số tiền này có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không? 

 

Có những khoản khoản thưởng khác không chịu thuế thuế TNCN (không phải trường hợp miễn thuế), chẳng hạn tiền thưởng cổ đông (sau khi nhận cổ tức) thưởng cho Giám đốc, tiền thưởng các tổ chức tặng cho đội bóng quốc gia mà nhiều đại diện Tổng cục thuế, Bộ tài chính “ra mặt” khẳng định, …

 

 1. Các khái niệm về tiền thưởng

Theo Bộ luật lao động 2012, “Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động“.

 

Một số hình thức thưởng như: Thưởng tiền do hoàn thành xuất sắc công việc, thưởng do có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thưởng do vượt chỉ tiêu bán hàng, thưởng chuyên cần …

 

Như vậy, thưởng là một khoản trả thêm có điều kiện của người đứng đầu tổ chức (chủ doanh nghiệp) đó trả cho thành viên trong nội bộ khi thành viên hoàn thành công việc (đạt được tiêu chuẩn) nhất định.

 

Quà tặng: Là một thứ gì đó (tiền, hiện vật hoặc phi hiện vật) được trao cho một người một cách tự nguyện và không có tính chất trao đổi, không kèm theo điều kiện nhằm tỏ tấm lòng và thái độ của mình đối với người nhận.

 

Trở lại trường hợp cổ đông lấy tiền cổ tức của mình thưởng” cho SEO, hay tiền thưởng cho đội tuyển quốc gia của các mạnh thường quân, doanh nghiệp không phải là tiền thưởng, đó là “quà tặng” bằng tiền.

 

 1. Hứa thưởng chịu thuế TNCN như thế nào?

 

Thực ra, không có văn bản thuế nào quy định quà tặng bằng tiền không chịu thuế TNCN. Luật thuế TNCN chỉ liệt kê những loại thu nhập nào chịu thuế TNCN mà thôi. Theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thu nhập chịu thuế TNCN gồm 10 loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế:

 

 1. Thu nhập từ kinh doanh.

 

 1. Thu nhập từ tiền lương, tiền công.

 

 1. Thu nhập từ đầu tư vốn.

 

 1. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

 

 1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

 

 1. Thu nhập từ trúng thưởng.

 

 1. Thu nhập từ bản quyền.

 

 1. Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

 

 1. Thu nhập từ nhận thừa kế.

 

 1. Thu nhập từ nhận quà tặng.

 

Trong đó, thu nhập từ nhận quà tặng phải chịu thuế TNCN gồm 4 loại thu nhập sau đây:

 

 1. 1. Quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

 

 1. Quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.

 

 1. Quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước …

 

 1. Quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

 

Như vậy, nếu quà tặng nhận được không thuộc 4 trường hợp trên (như tặng tiền, tặng áo, quần, nữ trang …) thì người nhận quà tặng không phải nộp thuế TNCN. Luật thuế không xem đây là thu nhập chịu thuế, không phải là đối tượng chịu thuế TNCN.

 

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn!

Xem thêm >>> Doanh nghiệp tư nhân

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.