Khởi tố 2 kẻ sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng mua hàng online

0
198

Chiều ngày 29/11, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can đối với Ngô Anh Thái, sinh năm 1990 và Mạc Duy Lương cùng trú tại số nhà 212, tổ 3, khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê, Đông Triều về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi Chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Ngô Anh Thái (bên trái) và Mạc Duy Lương (bên phải)

Theo đó, qua điều tra, xác minh, ngày 25/10, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an triệt phá thành công, bắt giữ nhóm đối tượng Ngô Anh Thái, Mạc Duy Lương khi chúng đang tiến hành mua và sử dụng trái phép thông tin tài khoản, thẻ ngân hàng (hay còn gọi là CC) của người khác đặt mua hàng online trên các trang bán hàng của Nhật Bản, chuyển về Việt Nam bán cho các đầu mối khác nhau, chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản, chủ thẻ.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều ổ cứng di động, máy tính, điện thoại và một số hàng hóa là mỹ phẩm, thiết bị điện tử đã được các đối tượng vận chuyển thành công về Việt Nam nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Tại cơ quan điều tra Ngô Anh Thái khai nhận, do trước đây đã có thời gian đi du học bên Nhật, đến năm 2017 khi trở về nước Ngô Anh Thái có biết được cách thức mua hàng qua mạng bằng CC, thẻ tín dụng của người nước ngoài.

Qua trang web giao bán thông tin thẻ tín dụng người nước ngoài, Ngô Anh Thái có tạo tài khoản và mua thông tin thẻ tài khoản của người nước ngoài trên mạng.

Thẻ Ngô Anh Thái thường mua có giá từ 2 đến 8 USD trên một thẻ, để tránh sự điều tra của cơ quan chức năng Thái thường mua các mặt hàng có giá trị dưới 500 USD.

Số hàng hóa nhóm đối tượng đặt mua qua mạng bị thu giữ

Nắm được thị hiếu dùng hàng Nhật Bản tại Việt Nam, các đối tượng đặt mua online các sản phẩm chủ yếu là sữa, mỹ phẩm và quần áo, sau đó bán lại cho các shop Nhật trên thị trường để kiếm lời. Tiền thanh toán thường được chuyển khoản qua tài khoản mở tại ngân hàng Vietcombank mang tên Ngô Anh Thái.

Ngô Anh Thái khai nhận từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018 đã mua khoảng 3000 CC để sử dụng hoặc bán chiếm đoạt số tiền khoảng 600 triệu. Mạc Duy Lương tham gia vào việc mua và vận chuyển hàng, được Thái cho khoảng 100 triệu.

Đánh giá về phương thức, thủ đoạn của nhóm đối tượng trên, trung tá Bùi Duy Hưng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thủ đoạn của chúng ở đây là rất tinh vi khi mà thanh toán mua thẻ bất hợp pháp là chúng dùng tiền ảo như bitcoin, perfect money để thanh toán và khi thực hiện giao dịch thanh toán trên các trang bán hàng online của Nhật Bản thì chúng lại lập các địa chỉ IP giả, gây khó khăn cho quá trình điều tra, bắt giữ, xử lý của các lực lượng chức năng.”

Để tránh bị lộ, lọt, sao chép thông tin thẻ thanh toán master, visa, lực lượng chức năng khuyến cáo tới khách hàng thường xuyên sử dụng các dịch vụ thẻ không khai báo thông tin trên các trang web không chính thống. Đồng thời, lưu ý người dân đi du lịch nước ngoài cần chú ý không để thông tin của mình trong quá trình giao dịch bị lộ, lọt hoặc bị các nhân viên bán hàng lợi dụng sao chép, chụp thông tin trên thẻ tạo điều kiện các đối tượng trộm cắp thông tin thẻ master, thẻ visa hiện nay.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.