Lời khai bất ngờ của Vũ “nhôm” khiến Chủ tọa phiên tòa phải ngắt lời

0
126
Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sáng nay.

Đứng trước bục khai báo, Phan Văn Anh Vũ trả lời rành mạch các câu hỏi của HĐXX. Ngay đầu tiên, Vũ “nhôm” một mực cho rằng mình “hoàn toàn không phạm tội”.

Vũ cho rằng việc Bình chuyển 200 tỷ đồng vào tài khoản công ty Bắc Nam (nơi Vũ làm Chủ tịch) “là quan hệ dân sự giữa anh Bình và bị cáo”.

Vũ cho biết, mình quen ông Bình từ năm 2006 và mối quan hệ này sau đó phát triển “cực kỳ tốt đẹp. Rất nhiều lần anh Bình giúp đỡ kinh tế bị cáo”. Ngược lại Vũ cũng giới thiệu các đối tác cho Ngân hàng Đông Á (DAB).

Về việc mua 60 triệu cổ phần, Vũ khai, Bình đặt vấn đề từ năm 2013 – 2014. “Lúc đó bị cáo không quyết định được vì…” – Vũ nói.

Vũ định khai thêm về vấn đề này, tuy nhiên Chủ tọa ngắt lời, cho rằng việc này không ảnh hưởng đến việc mua cổ phần.

“Một ngân hàng bán cổ phiếu thì bất cứ ai cũng có thể mua, bị cáo không đưa nhân thân vào làm gì” – chủ tọa Phạm Lương Toản cho hay.

Ông cũng lưu ý rằng, trong vụ án này, HĐXX chỉ xem xét những vấn đề liên quan đến phạm vi xét xử. HĐXX khẳng định sẽ chấp hành đúng nguyên tắc hình sự, “song không có nghĩa mọi hành vi phạm tội trình bày theo ý kiến bị cáo” – Chủ tọa nhắc nhở Vũ.

Tiếp tục trả lời về việc mua 200 tỷ đồng, Vũ khai, sau khi xin ý kiến, cấp trên đã đồng ý mua và việc mua số lượng 60 triệu cổ phần “hoàn toàn do tin tưởng anh Bình”.

Hiện phiên tòa đang tiếp tục phần xét hỏi.

Theo cáo trạng, do quen biết nhau từ trước, ông Bình và Vũ bàn bạc, thống nhất rằng ông Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng, mục đích để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Nguồn tiền mua cổ phần Vũ huy động bằng cách thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của DAB. Với 200 tỷ đồng còn lại, Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ và Vũ kí khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB.

Do việc tăng vốn điều lệ không thành công, ngày 8/4/2014, DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ tiền lãi vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79.

Như vậy, Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do kí chứng từ nộp khống mà có và 3,1 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.