Ngoài 245 tỷ, Eximbank phải trả thêm 92 tỷ tiền lãi cho “nữ đại gia”

0
176
Các bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy mức án 4 năm 6 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”. Mức án này nhẹ hơn so với đề nghị trước đó của VKS.

Ngoài ra, các bị cáoNguyễn Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Thị Thi, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương, Lương Quốc Anh bị tuyên từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX nhận định, các bị cáo phạm tội vì quá tin tưởng Lê Nguyễn Hưng, làm theo lệnh của Hưng mà không tuân thủ các quy định của ngân hàng. Trong quá trình điều tra, tất cả đều thành khẩn khai báo, ăn năng hối hận và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên được giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến vụ án, Lê Nguyễn Hưng được coi là chủ mưu nhưng hiện đã bỏ trốn. Bộ Công an đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can số 02/C44B-P5 đối với Lê Nguyễn Hưng, khi nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.

Về phần dân sự, tòa buộc Eximbank phải trả 245 tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm, kèm lãi phát sinh (92 tỷ).

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh – là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP.HCM tổng cộng 264 đồng từ 13 sổ tiết kiệm, trong đó có 11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình (245 tỷ), 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (10 tỷ) và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí (9 tỷ).

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.