Nhận tiền “chăm sóc khách hàng” từ OceanBank, thêm “sếp” dầu khí lĩnh án

0
356

Theo cáo trạng, căn cứ chỉ đạo của Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc đề nghị các đơn vị trong Tập đoàn ủng hộ việc sử dụng các dịch vụ tài chính, ngân hàng và các dịch vụ thanh toán, tín dụng, ngoại hối do OceanBank cung cấp; căn cứ vào Công văn của Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ PVN), về việc yêu cầu các đơn vị thành viên mở và phát triển hệ thống tài khoản thanh toán tại OceanBank; ngày 26/6/2009, Trần Đức Chính ký phiếu trình về việc đề nghị mở tài khoản giao dịch tại OceanBank và được bà Phạm Thị Thanh Tuyền – Phó Viện trưởng phê duyệt đồng ý.

Sau đó, Viện dầu khí đã ký các hợp đồng tiền gửi theo lãi suất trần từng thời điểm tại OceanBank. Nguồn tiền gửi được lấy từ kinh phí do Ngân sách Nhà nước cấp để thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ của Nhà nước do các Cơ quan nhà nước giao, đặt hàng trực tiếp hoặc qua đấu thầu; kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học do PVN cấp theo Kế hoạch hàng năm…

Từ 15/8/2009 đến 31/12/2010, OceanBank có chủ trương chi tiền chăm sóc khách hàng, triển khai trên toàn hệ thống theo Thông báo ngày 11/8/2009 của Nguyễn Xuân Sơn, TGĐ OceanBank, và các Quyết định, Hướng dẫn của Hà Văn Thắm, Chủ tịch OceanBank.

Bị cáo Trần Đức Chính.

Thực hiện chủ trương này, từ 31/8/2009 đến 5/7/2010, Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Thăng Long, đã chỉ đạo và đưa tiền cho 3 nhân viên cấp dưới tổng số tiền 57 triệu đồng để chuyển các khoản tiền chăm sóc khách hàng Viện Dầu khí thông qua tài khoản của Trần Đức Chính.

Nguyễn Thị Minh Phương trực tiếp chuyển khoản số tiền cho Chính 40 triệu đồng vào tài khoản của Chính. Theo lời khai của Phương, sau mỗi lần chuyển tiền đều gọi điện thông báo nội dung cho Chính biết và nhận được câu nói cảm ơn từ Chính.

Trần Đức Chính thừa nhận mỗi lần các nhân viên hoặc Minh Phương chuyển tiền, Chính đều được Phương thông báo và sau khi có tiền về tài khoản Chính đã rút ra sử dụng cá nhân. Quá trình điều tra, Chính có đơn xin khắc phục 97 triệu đồng.

HĐXX xác định việc Chính chủ động khắc phục nộp lại 97 triệu đồng là căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Do đó, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt Trần Đức Chính 18 tháng tù giam.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.