Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hóa 10 năm

0
168
HĐXX tuyên án đối với 92 bị cáo.

Sau 1 ngày tuyên án, HĐXX kết thúc việc tuyên án bằng bản án có độ dày 400 trang, khép lại phiên tòa sơ thẩm vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc”, “Rửa tiền”, và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hai cựu tướng Công an là Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – C50) có hành vi bao che, bảo kê cho tổ chức tội phạm là Công ty CNC và VTC Online hoạt động theo hình thức tổ chức đánh bạc và bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Khoản 3 Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tuy nhiên, HĐXX áp dụng tình tiết có lợi cho bị cáo được quy định tại Điều 7 Bộ luật Hình sự, hành vi phạm tội của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (trước) và Phan Văn Vĩnh được dẫn giải vào khu vực xét xử sáng nay.

Trong buổi sáng nay, HĐXX cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc, triệt để và không có vùng cấm trong việc xử lý vụ án đối với hai cựu tướng Công an.

Đối với những tổ chức, cá nhân khác ngoài ngành Công an, do chưa có điều kiện xác minh, làm rõ trong giai đoạn 1 của vụ án nên Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ tách ra, tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo đó, HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên phạt Phan Văn Vĩnh 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị tạm giam 06/4/2018.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị bắt tạm giam 11/3/2018.

Về hình phạt bổ sung, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá mỗi bị cáo phải nộp phạt 100 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương (áo khoác tối màu).

Đối với nhóm tội danh Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt tù 10 năm, Nguyễn Văn Dương phải chấp hành năm tù. Thời gian chấp hành án phạt tù được tính từ thời gian Dương bị bắt tạm giam ngày 30/08/2017.

Cũng với hai tội danh trên, bị cáo Phan Sào Nam bị HĐXX tuyên phạt 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt tù, Phan Sào Nam phải chấp hành 5 năm tù. Thời gian chấp hành án phạt tù được tính từ thời gian Nam ra đầu thú ngày 12/9/2017.

Bị cáo Phan Sào Nam (áo sáng màu).

HĐXX cũng đưa ra phán quyết về khoản thu lời bất chính đối với các nhà mạng, các công ty có liên quan trong vụ án.

Đối với các nhà mạng, HĐXX tuyên sau khi trừ thuế GTGT, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chiết khấu bán lẻ cho các đại lý, số tiền còn lại nhà mạng Viettel phải nộp lại cho ngân sách nhà nước (NSNN) số tiền thu lời bất hợp pháp là 90,67 tỷ đồng và phải có trách nhiệm nộp 1 lần ngay sau khi bản án có hiệu lực. Ngoài ra, Viettel còn phải nộp lại hơn 16 tỷ đồng thu lời bất chính từ việc hợp tác thẻ game với các đối tác.

Các bị cáo đứng nghe bản án.

HĐXX tuyên nhà mạng Vinaphone phải nộp lại 13,462 tỷ đồng; Mobifone phải nộp lại 15 tỷ đồng.

HĐXX tuyên Công ty VTC Online phải nộp lại hơn 59 tỷ đồng, công ty đã nộp hơn 20 tỷ vào tài khoản tạm giữ, công ty còn phải nộp 38 tỷ đồng vào NSNN. Công ty VNG (nhà phát hành thẻ zing) phải nộp lại 148 triệu đồng tiền thu lời bất chính vào NSNN.

Đối với Công ty Napas, HĐXX đề nghị xem xét ở giai đoạn 2 của vụ án.

Đối với các công ty trung gian thanh toán, các công ty khác có liên quan, HĐXX cũng tuyên phạt các công ty này phải nộp lại toàn bộ số tiền thu lời bất chính sau khi trừ đi các khoản thuế đã đóng góp cho NSNN.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.