Quy định về xuất hóa đơn và nộp thuế với cá nhân cho thuê nhà

0
99

Cá nhân kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng được mà chỉ được sử dụng hóa đơn bán hàng và tính thuế theo phương pháp trực tiếp khi hoạt động bán hàng hoặc cung cấp dich vụ. Để có thể giúp bạn tìm hiểu được những nội dung này, dịch vụ kế toán thuế của Lawkey xin gửi đến bạn bài viết như sau:

Căn cứ Thông tư 39/2014/TT-BTC  quy định về thủ tục xuất hóa đơn như sau:

Cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp cá nhân bao gồm

– Đơn đề nghị mua hóa đơn  quy định tại  Thông tư 39/2014/TT-BTC

– Giấy phép kinh doanh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể.

– Bản cam kết Mẫu số CK01/AC  kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC

– Bản sao công chứng, chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đề nghị và người được ủy quyền.

– Giấy ủy quyền

– Con dấu vuông của tổ chức hoặc hộ kinh doanh cá thể.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ người xin cấp hóa đơn nộp tới Chi cục thuế.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh chịu thuế khi có hoạt động kinh doanh. Cá nhân chỉ phải đóng thuế khi có doanh thu tính thuế từ 100 triệu/năm, tức là < 100 triệu/năm thì cá nhân kinh doanh không phải đóng thuế cá nhân hoạt động kinh doanh. Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu >100 triệu/năm phải đóng các khoản thuế sau: Thuế môn bài, thuế Giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

– Đối với cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, mức thu lệ phí môn bài được tính dựa trên doanh thu như sau:

+ Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm mức nộp thuế là: 300.000 đồng/năm.

+ Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triêu đồng/năm mức nộp thuế là: 500.000 đồng/năm.

+ Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mức nộp thuế là: 1.000.000 đồng/năm.

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thuế thu nhập cá nhận của cá nhận cho thuê nhà dựa trên căn cứ xác định là tổng số tiền (tức doanh thu thu được) từ việc kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định về luật thuế thu nhập cá nhân.

Nếu anh đăng ký thành lập vào 6 tháng đầu năm thì nộp 50% mức lệ phí trên, nếu vào 6 tháng cuối năm thì cá nhận nộp 100% mức lệ phí trên.

Trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh gia đình mới đăng ký kinh doanh trong năm thì mức doanh thu tính thuế môn bài xác định theo doanh thu của năm tính thuế.

Lệ phí môn bài nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Thuế giá tị gia tăng và thu nhập cá nhân được tính như sau:

Số tiền thuế giá trị gia tăng mà cá nhân kinh doanh phải nộp tính bằng doanh thu tính thuế nhân với tỷ lệ thuế giá tị gia tăng

Số tiền thuế thu nhập cá nhân mà cá nhân kinh doanh phải nộp tính bằng doanh thu tính thuế nhân với tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân.

Doanh thu tính thuế bao gồm thuế từ hoạt động kinh doanh: tiền bán hàng + tiền gia công + tiền hoa hồng + tiền cung ứng dịch vụ. Đối với trường hợp cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn thì doanh thu được tính từ doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Trường hợp không xác định doanh thu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tính thuế khoán cho cá nhân kinh doanh dựa

Hiện nay, căn cứ theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà có tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng là 5%, tỷ lệ % tính thuế thu nhập cá nhân là 5%.

Lưu ý:

– Nếu cá nhân kinh doanh có tăng doanh thu thì doanh thu chịu thuế cũng tăng thì doanh thu để cơ quan xác định tính thuế  được căn cứ vào doanh thu năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

– Cá nhân kinh doanh mang tính chất không thường xuyê hoặc không có địa điểm kinh doanh cố định thì không phải nộp lệ phí môn bài.

– Cá nhân mới ra hoạt động kinh doanh ngành nghề cho thuê thi ngay khi hoạt động được cấp giấy phép thì cá nhân phải  trách nhiệm kê khai thuế môn bài

– Cá nhân hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng cá nhân bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Trường hợp tổ chức, cá nhân mới thành lập để hoạt động kinh doanh nhưng chưa đưa vào hoạt động thì vẫn phải trách nhiệm làm thủ tục kê khai lệ phí môn bài tới chi cục Thuế, chậm nhất là phải nộp thuế môn bài của cá nhân hoạt động kinh doanh là vào ngày 30 tháng 01 hàng năm. Thời hạn đối tượng cá nhân, tổ chức mới đưa vào hoạt động chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.