Tạm đình chỉ công việc đối với người lao động

0
124

Tạm đình chỉ công việc đối với người lao động

Tạm đình chỉ công việc đối với người lao động là thủ tục được quy định trong Bộ Luật Lao động 2012 cụ thể có ý nghĩa như sau:

 Khái niệm: 

Tạm đình chỉ công việc không phải là hình thức kỷ luật lao động và cũng không  phải thủ tục bắt buộc khi tiến hành xử lý kỷ luật hay bồi thường vật chất mà tạm đình chỉ chỉ được áp dụng trong một số trường hợp cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Người sử dụng lao động trong việc phát hiện, xác minh sự việc giúp việc xử lí đúng đắn nhanh chóng ,kịp thời đảm bảo kỉ luật trong đơn vị (trường hợp nếu để đương sự tiếp tục làm việc sẽ trở ngại cho việc điều tra, xác minh, hạn chế nhân chứng thì Người sử dụng lao động có quyền đình chỉ)

 Áp dụng biện pháp tạm đình chỉ: 

Trong thời gian tạm đình chỉ nghĩa là không được làm việc trong 1 thời gian nhất định,không có thu nhập. Người sử dụng lao động có quyền đình chỉ theo Điều 192 Bộ Luật Lao động 2012:

Điều 129. Tạm đình chỉ công việc

 

  • Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
  • Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

 

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

 

  • Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.
  • Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

 

Thủ tục tạm đình chỉ: 

Trước khi quyết định tạm đình chỉ công việc đối với Người lao động thì Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến BCH công đoàn

+ Thời hạn tạm đình chỉ không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt ko quá 3 tháng, hết thời hạn này Người sử dụng lao động phải đưa ra kết luận về vụ việc vi phạm

+ Trong thời gian bị đình chỉ Người lao động được tạm ứng 50% tiền lương, sau đó, nếu Người lao động có lỗi và bị xử lý kỷ luật lao động thì họ không phải trả lại số tiền đã tạm ứng. Nếu không có lỗi thì Người sử dụng lao động phải trả đầy đủ tiền lương và tiền phụ cấp lương trong thời gian đình chỉ. Hết hạn đình chỉ Người lao động được trở lại làm việc.

Người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, tạm đình chỉ, bồi thường.. nếu thấy không thỏa đáng có quyền khiếu nại với Người sử dụng, Cơ quan có thẩm quyền hoặc yêu cầu Tòa Án giải quyết. Nếu xử lý của Người sử dụng là sai thì phải hủy bỏ quyết định, xin lỗi công khai, khôi phục danh dự và mọi quyền lợi vật chất cho Người lao động.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.